Những Lợi Ích Không Ngờ Của Lồng Mèo – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Những Lợi Ích Không Ngờ Của Lồng Mèo

  23/04/2021

  Nguyễn Lan Anh

NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA LỒNG MÈO

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, lồng mèo không được thiết kế chỉ để giữ cho những bé mèo bị nhốt cả ngày khi chúng ta vắng mặt. Thay vào đó, đôi khi bạn cần thực hiện việc nuôi nhốt tạm thời để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bé miu.

Là một loài vật có bản chất hoang dã khá cao, mèo không thích bị nhốt trong những không gian nhỏ hẹp vì nó cướp đi quyền tự do đi lang thang và khám phá môi trường xung quanh của chúng. Việc giam giữ lâu dài cũng có thể tích tụ năng lượng xấu về mặt tinh thần và góp phần gây ra nhiều hành vi sai trái hơn sau này. Tuy nhiên, có một số tình huống mà lồng mèo có thể tỏ ra khá hữu ích - và đây là bốn trường hợp mà bạn có thể thực sự hưởng lợi từ việc có một lồng mèo ở trong nhà.

1. Khi bạn đưa một chú mèo mới tới với gia đình mèo của bạn
Mặc dù một số chú mèo có bản tính hòa đồng và có thể thích thú với những người bạn mới đến ngay lập tức, nhưng hầu hết loài mèo đều thích cuộc sống đơn độc và không ngại bày tỏ ra "khó chịu" đối với người bạn mới. Vì mèo là loài động vật có tính lãnh thổ cao, nên không có gì lạ khi chúng tỏ ra hung hăng và đe dọa những chú mèo mới gặp.
Việc giới thiệu bé mèo mới một cách cẩn thận là điều cần thiết và việc tạm thời nhốt bé mèo mới đến có thể là một cách hiệu quả để khiến cả hai bên cảm thấy yên tâm. Chuồng tạo ra một môi trường an toàn để các bé mèo của bạn ở gần nhau và từ từ làm quen với nhau hơn.

Mẹo: Đưa chú mèo con nhỏ của bạn vào một chiếc lồng rộng rãi vào ban đêm có thể giữ chúng an toàn - và không gặp rắc rối - trong khi bạn đang ngủ. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp cho thú cưng một môi trường trong lồng ấm cúng và thoải mái nhất có thể. Chuồng sẽ giống như một căn hộ dành cho mèo có thể thoải mái sinh sống vào thời gian ban đầu. 

2. Khi bạn muốn huấn luyện mèo đi vệ sinh vào hộp cát
Đối với hầu hết mèo, sử dụng hộp vệ sinh là một hành vi bản năng. Tuy nhiên, không phải con mèo nào sinh ra cũng “biết” cách sử dụng hộp vệ sinh đó - và sự can thiệp của chúng ta lúc này là cần thiết để huấn luyện cho bé.
Việc huấn luyện mèo cưng có thể bắt đầu bằng một không gian riêng tư và ấm cúng để chúng khám phá và dạo chơi. Chuồng mèo hiện đại thường được thiết kế giống như dãy phòng sang trọng nhiều tầng và đủ rộng rãi để bạn có thể thoải mái kê thêm giường và tô thức ăn, bình uống nước ở các tầng cao hơn, hộp vệ sinh của bé thì bạn nên đặt ở “tầng trệt”.

Cung cấp thêm cho bé nhiều đồ chơi và giữ cho chúng thoải mái trong căn hộ riêng của mình cho đến khi chúng biết cách thường xuyên sử dụng hộp vệ sinh - sau đó dần dần mở cửa lồng để bé có thể đi lại nhiều nơi hơn trong nhà bạn. Bằng cách tập cho bé đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bé trưởng thành hơn. Khi đó bạn sẽ không cần lo lắng bé không đi vệ sinh đúng chỗ nữa và nếu để bé lớn mới huấn luyện thì khả năng thành công sẽ thấp.

Tham khảo các sản phẩm Nhà-Nệm-Lồng tại Petsaigon: https://www.petsaigon.vn/nha-ngu-o-nem

3. Khi mèo bị bệnh hoặc đang cần hồi phục sau chấn thương
Lồng có thể cực kỳ hữu ích trong các gia đình nuôi nhiều mèo khi bạn cần xác định con mèo nào của mình đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc hành vi bất thường có thể cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Bằng cách đưa từng chú mèo cách ly trong lồng, điều này cho phép bạn quan sát - và thậm chí thu thập - mẫu nước tiểu hoặc phân, giúp rút ngắn thời gian cần thiết để chú mèo ốm của bạn được chăm sóc y tế thích hợp. Thông thường, mèo thường không có biểu hiện bệnh sớm nên bất cứ khi nào bạn thấy bé có biểu hiện lạ thì nên thực hiện việc cách ly ngay trong lồng để theo dõi và tránh lây lan ra các bé khác.
Sau một cuộc phẫu thuật (ví dụ như triệt sản ở mèo), mèo cũng có thể được chỉ định "nghỉ ngơi trong lồng" toàn thời gian như một phần của kế hoạch hậu phẫu để giúp bé hồi phục hoàn toàn. Điều này là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật có thể gây ra do chạy hoặc nhảy quá nhiều. Thời gian nghỉ ngơi trong lồng thường kéo dài từ hai đến tám tuần.

Các trường hợp khác cần giữ mèo trong lồng:
- Uống thuốc theo đơn của bác sĩ
- Cách ly mèo mới (trước khi xét nghiệm FIV / bệnh bạch cầu ở mèo)
- Thuần hóa mèo hoang
- Bạn muốn tổ chức tiệc tại nhà và sẽ có nhiều người lạ tới.

 

Đóng góp ý kiến

 
02838683679