Mẹo Ngăn Ngừa Vệt Ố Nước Mắt Ở Chó Mèo – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Mẹo Ngăn Ngừa Vệt Ố Nước Mắt Ở Chó Mèo

  23/04/2021

  Nguyễn Lan Anh

MẸO NGĂN NGỪA VỆT Ố NƯỚC MẮT Ở CHÓ MÈO

Bạn có bao giờ khó chịu khi nhìn thấy vệt ố nước mắt trên khuôn mặt đáng iu của thú cưng?!

Vết nước mắt dễ nhận thấy nhất trên chú chó màu trắng, nhưng tất cả các giống chó đều có thể mắc phải. Và mặc dù chúng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhưng tin tốt là phần lớn thời gian chúng vô hại và hoàn toàn tự nhiên.

Nếu bạn quyết tâm loại bỏ những vệt nước mắt xấu xí này thì có những sản phẩm đặc trị có thể giúp ích trong việc trị và phòng một cách an toàn và hiệu quả.

1. Nguyên nhân nào gây ra vết nước mắt này trên mặt thú cưng?

Vết nước mặt trên thú cưng thường do porphyrin, là các phân tử giúp vận ​​chuyển sắt, là sản phẩm phụ của các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Porphyrin có trong nước mắt, nước tiểu và nước bọt của thú cưng và khi chúng tiếp xúc với lông sẽ tạo ra các vết bẩn. Tiến sĩ Zay Satchu, giám đốc thú y và đồng sáng lập của BondVet, có trụ sở tại thành phố New York, cho biết: “Phản ứng hóa học giữa porphyrin và lông là nguyên nhân gây ra sự thay đổi màu sắc. và tạo thành vệt nước mắt khó ưa này".

Mặc dù vết nước mắt trên mặt thú cưng là vô hại nhưng chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế tiềm ẩn. Vì vậy, “Nếu thú cưng tự nhiên xuất hiện vệt này thì đó là một dấu hiệu bạn nên tham khảo bác sĩ thú y để đảm bảo không có lý do y tế nào gây ra hiện tượng tăng tiết nước mắt dẫn đến vết ố này.

Vết ố nước mắt đôi khi là do kích ứng mắt hoặc hệ thống ống dẫn nước mắt không thoát nước mắt một cách chính xác. Thông thường, nước mắt chảy từ mắt xuống mũi - nhưng hệ thống ống dẫn nước mắt hoạt động kém khiến nước mắt chảy trên mí mắt và lên mặt.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc hình thành vệt ố nước mắt ở thú cưng:

- Entropion :Đây là vị trí mí mắt hướng về phía mắt thay vì hướng ra xa. Một số giống chó, bao gồm Bulldogs Anh, Great Danes và Miniature Poodles dễ mắc bệnh hơn.
- Nhiễm trùng nấm men hoặc nấm.
- Lông mi bất thường. Ví dụ, lông tiếp xúc với giác mạc và gây kích ứng, loét.
- Tổn thương giác mạc (bề mặt của mắt). Đây thường là do nhiễm trùng hoặc do chấn thương ở mắt.
- Tăng nhãn áp. Khi chất lỏng tích tụ, nó sẽ làm tăng áp lực lên mắt.

2. Làm thế nào để loại bỏ vết ố nước mắt của thú cưng
Khi bác sĩ thú y của bạn đã loại trừ bất kỳ vấn đề nghiêm trọng kể trên, bạn có thể bắt đầu xử lý vết ố nước mắt này ở nhà. Một điều quan trọng cần lưu ý là không thực sự có một sản phẩm cụ thể nào hoạt động cùng hiệu quả giống nhau trên mọi thú cưng. Việc của bạn là thử và thử đến khi tìm được sản phẩm phù hợp với thú cưng của mình.

Một số cách mà bạn có thể thử: 

- Điều trị tình trạng bệnh lý cơ bản, như lông quặm hoặc dị ứng.
- Thay nước uống của thú cưng từ nước máy sang nước lọc đóng chai.
- Thêm chất bổ sung vào chế độ ăn hoặc thay đổi chế độ ăn của thú cưng sang loại khác.
- Giữ cho khuôn mặt của thú cưng được cắt tỉa lông gọn gàng: Giữ cho lông ngắn quanh mắt, làm sạch khuôn mặt nhiều lần trong ngày và giữ cho khuôn mặt càng khô càng tốt”

Một số sản phẩm giúp tẩy vết ố nước mắt mà bạn có thể dễ dàng mua ở Việt Nam:

 

 

3. Làm thế nào để ngăn chặn vết ố nước mắt của thú cưng
Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn hoàn toàn vết ố nước mắt của thú cưng, nhưng bạn có thể giảm thiểu sự xuất hiện và tái phát của chúng. Vấn đề giữ vệ sinh cho mèo là chìa khóa giúp cho bạn. Luôn giữ cho phần lông quanh mắt luôn ngắn là điều rất quan trọng. Bạn nên chải chuốt lông cho thú cưng từ một đến hai lần và cắt tỉa khuôn mặt cho thú cưng. Giữ da mặt của thú cưng càng khô càng tốt và làm sạch da mặt của thú cưng hai lần một ngày sẽ giúp ích rất nhiều. Các sản phẩm giúp làm sạch mặt cho thú cưng mà không cần phải tắm rửa là KHĂN GIẤY ƯỚT. 

Tham khảo các loại khăn ướt dành riêng cho thú cưng tại đây.

Đóng góp ý kiến

 
02838683679