08 điều nên và không nên làm khi nuôi thú cưng – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

08 điều nên và không nên làm khi nuôi thú cưng

  16/07/2020

  PET SG

08 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM KHI NUÔI THÚ CƯNG

1. Cho thú cưng ăn thức ăn của người

Chúng ta ắt hẳn muốn chia sẻ mọi thứ với những người bạn bốn chân thân thương của mình, từ chiếc giường tới bữa ăn của ta. Đừng ngần ngại chia sẻ thức ăn của bạn cho cún nha, mặc dù trước khi chia sẻ bữa ăn với cún, bạn cần tìm hiểu một vài loại đồ ăn không phù hợp, còn lại hãy cứ thoải mái chia sẻ miếng thịt bò hoặc cái đùi gà mà chúng ta thấy ngon cho cún. 

Young woman sharing pasta with small dog

2. Chú ý đến lượng calories thú cưng nạp vào cơ thể mỗi ngày

Ăn quá nhiều có thể dẫn đến bệnh béo phì và gây hại tới sức khoẻ cũng như tuổi thọ của cún. Các bác sĩ thú y khuyên người nuôi thú cưng nên cố gắng đo lường và cắt giảm 10% lượng calo thú cưng nạp mỗi ngày để phòng ngừa bệnh béo phì. Lượng calo cần để bé phát triển tuỳ thuộc vào cân nặng, số tuổi và mức độ hoạt động trong ngày của bé. Ví dụ một chú cún nhỏ nặng 5kg chỉ cần một lượng calories là 290 đến 450 mỗi ngày. Hãy xin ý kiến của bác sĩ về lượng calories bé cần và lưu ý về thức ăn của bé. Có một số loại thức ăn chứa hơn 75 calories mỗi món!!

Garden bench buckling under an overweight bulldog

3. Lựa chọn tinh gọn thức ăn cho mèo

Mèo cần ít calo hơn những chú cún có cùng cân nặng, kích thước. Ví dụ, với mỗi kí lô của mèo chỉ cần 20 calo đối với mèo nhà và 35 calo đối với mèo được thả ngoài. Mèo nhà thường lười vận động và vì thế nếu để bé ăn một bữa ăn như khuyến cáo trên bao bì sản phẩm thức ăn, bé sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì. Hãy khuyến khích những bé mèo nhà vận động nhiều hơn bằng các loại đồ chơi rượt đuổi hoặc chụp, trụ mèo với catnip là một sự lựa chọn hoàn hảo. 

Extremely fat cat reclining on sofa

4. Tìm hiểu những loại thực phẩm gây hại cho thú cưng

Bơ, sô-cô-la, cà phê, hành tây, ... là những thực phẩm ngon và tốt cho sức khoẻ của con người tuy nhiên, đối với thú cưng, đây là những loại thực phẩm độc. Nếu đã lỡ cho thú cưng ăn những loại thực phẩm gây độc và bé có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy và mệt mỏi, bạn nên đưa bé tới bác sĩ thú y ngay nhé.

Dachshund surrounded by food toxic to dogs

5. Tự làm thức ăn thưởng cho thú cưng tại nhà

Nếu thú cưng của bạn không ưa các món thức ăn thưởng làm sẵn bán tại các petshop, bạn có thể tự xắn tay áo và làm thức ăn thưởng cho bé ngay tại nhà. Trên mạng có sẵn những công thức làm thức ăn thưởng cho thú cưng như: bánh quy (có chứa catnip nếu dành cho mèo), gà nướng hoặc gan nướng,... cực ngon và đảm bảo không chứa chất bảo quản gây hại cho bé cưng của bạn. 

Girl mixing homemade dog treats in front of dog

6. Thức ăn thưởng là chìa khoá cho một khoá huấn luyện thành công

Bạn hoàn toàn có thể huấn luyện thú cưng bằng nhiều cách, nhưng thức ăn thưởng sẽ làm công việc của bạn dễ dàng và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Thức ăn thưởng là nguồn động lực tuyệt vời cho thú cưng. Tăng cường trí não và khả năng di chuyển của thú cưng bằng các bài tập như: giấu thức ăn ở các vị trí khác nhau trong nhà, giấu thức ăn cao hơn tầm với của bé, giấu thức ăn trong các vật mà buộc bé phải cào móng hoặc gặm hết phần bên ngoài để tìm được phần thưởng của mình,...

Man offering a treat to a dog jumping in midair

7. Khen thưởng đúng lúc

Trong quá trình huấn luyện, nếu bé làm những hành động sai thì bạn phải cứng rắn không cho bé ăn thức ăn thưởng ngay sau đó và ngược lại, khen thưởng ngay khi bé có hành động đúng sẽ giúp bé hiểu ý muốn của chúng ta nhanh hơn. Nếu bạn phân phát thức ăn thưởng vô tội vạ, bé sẽ chẳng thể hiểu được ý đồ huấn luyện của chúng ta đâu nhé. Hãy luôn cứng rắn trước những ánh mắt long lanh đáng yêu của thú cưng khi chúng xin xỏ đồ ăn nhé. 

Dog patiently waiting on floor while owner cooks

8. Phần thưởng tuyệt nhất cho thú cưng: Bạn

Mặc dù thú cưng là những động vật háu ăn nhưng phần thưởng tuyệt vời nhất đối với thú cưng sau khi đã hoàn thành một hành động ngoan chính là bạn. Những cái vuốt ve, âu yếm của bạn chính là động lực to lớn nhất đối với bé. Dành thời gian để chơi thú cưng trong ngày giúp cho bé luôn cảm nhận được sự yêu thương của ta, giúp bé luôn yêu đời và vui tươi. Hãy nhớ dành thời gian cho thú cưng của bạn hằng ngày nhé!

 

Đóng góp ý kiến

 
02838683679