PETSAIGON kính chào quý khách!

Đăng nhập /  Đăng ký Tài khoản của bạn

Đang cập nhật bài viết

KIỂM TRA VÀ NHẬN BIẾT CÁC DẤU HIỆU MÈO MANG THAI - PETSAIGON

Người đăng: Hà Sam | 25/12/2022

KIỂM TRA VÀ NHẬN BIẾT CÁC DẤU HIỆU MÈO MANG THAI 

Thời kỳ đầu mang thai, mèo cái thường có những thay đổi về thể chất và hành vi. Nhiều người nuôi mèo không có kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu mang thai ở mèo. Thực tế không khó để bạn nhận ra những dấu hiệu mèo mang thai. Chỉ cần nhìn vào những dấu hiệu này, bạn có thể biết mèo của mình có mang thai hay không.

  1. Dấu hiệu mèo mang thai

1.1 Mèo ngừng động dục

Khi mèo cái bước vào thời kỳ động dục, chúng bắt đầu kêu “meo meo” thường xuyên, liên tục và có thể trở nên biếng ăn hơn.

Khi mang thai, mèo sẽ không kêu rừ rừ cho đến khi sinh xong. Thông thường, khoảng 10-14 ngày mèo gào đực một lần, nhưng nếu đột nhiên cô mèo không còn động dục nữa thì rất có thể đó là dấu hiệu mèo mang thai.

1.2 Núm vú thay đổi màu sắc 

Sau 15 đến 18 ngày mang thai, núm vú của mèo sẽ có màu "hồng" hoặc đỏ sẫm và to ra. Vú to ra để có thể tiết nhiều sữa hơn cho mèo con bú.

1.3 Bụng to hơn

Nhìn nghiêng, mèo mang thai thường có lưng cong, bụng hơi tròn và phình ra. Bụng mèo thường bắt đầu lớn vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ. Khi bụng mèo bắt đầu to ra, bạn nên hạn chế sờ hoặc chạm vào bụng mèo để tránh làm tổn thương những chú mèo nhỏ bên trong.

Nhận biết các dấu hiệu mèo mang thai

1.4 Mèo bị ốm nghén

Ở tuần thứ 3-5 của thai kỳ, mèo đôi khi sẽ bị buồn nôn và nôn như ốm nghén. Khi gặp dấu hiệu mèo mang thai này, bạn phải chú ý và liên hệ với bác sĩ thú y. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo nơi ở của mèo luôn sạch sẽ.

1.5 Thay đổi về tính cách và hành vi 

Một điểm bạn cũng có thể theo dõi để nhận biết dấu hiệu mèo mang thai đó là sự thay đổi về tính cách và hành vi của chúng: 

  • Khi mang thai, mèo không còn kêu nhiều nữa, bỗng trở nên mềm mại, dịu dàng.

  • Mèo gắn bó với chủ hơn, muốn được vuốt ve và âu yếm hơn bình thường.

  • Mèo ngủ nhiều hơn, thích nằm riêng tư và nằm ở những nơi yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn.

1.6 Mèo khát và thèm ăn nhiều hơn

Lúc này mèo thèm ăn hơn, ăn nhiều hơn vì chúng cần chất dinh dưỡng không chỉ cho mình mà còn cho con. Tần suất nhu cầu thức ăn của mèo cưng sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu mang thai. Bình thường chúng ta có thể cho chúng ăn 2-3 bữa. 

Tuy nhiên khi mang thai mèo mẹ sẽ kêu meo meo và liên tục thích đòi ăn thêm. Vì vậy, bạn nên cho mèo ăn nhiều hơn bình thường, nhưng không nên cho chúng ăn quá nhiều, đặc biệt nếu chúng béo. 


Royal Canin mother & babycat cho mèo con và mèo mang thai PETSAIGON

Royal Canin mother & babycat cho mèo con và mèo mang thai


  1. Dấu hiệu mèo sắp sinh

Khi đã nhận biết được các dấu hiệu mèo mang thai, bạn cần chăm sóc chúng nhiều hơn và đồng thời cũng cần chuẩn bị để đón thêm những thành viên mới. Do đó, việc nhận biết những dấu hiệu mèo sắp sinh cũng sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị kịp thời. 

2.1 Muốn được chủ quan tâm, chăm sóc 

Mèo mẹ sẽ mang thai trong khoảng 9 tuần, khoảng 58-63 ngày hay 65 ngày. Khi sắp sinh, mèo bám lấy chủ để cầu sự giúp đỡ. Bạn cần cưng nựng và cho mèo ăn uống để nó có đủ sức khỏe sinh sản cho những chú mèo dễ thương tiếp theo.

2.2 Mèo bắt đầu đi tìm ổ

Khi bạn mang thai được gần 2 tháng cũng là lúc chuyển dạ. Trước khi sinh khoảng 2 tuần, mèo mẹ sẽ tìm ổ để đẻ với đặc thù là ổ đẻ phải là nơi kín đáo, yên tĩnh (như tủ, gầm giường, hoặc trên giường…) và sẽ bắt đầu đẻ. Chúng sẽ tha các loại vải, quần áo, chăn, vv về làm tổ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn ổ cũng như khay vệ sinh cho mèo.

Khay Vệ Sinh Mèo PSG 36*28*14cm PETSAIGON

Khay Vệ Sinh Mèo PSG 36*28*14cm


  1. Những lưu ý khi chăm sóc mèo đang mang thai 

3.1 Không tiêm phòng, tẩy giun, uống thuốc cho mèo cái trong thời kỳ mang thai. 

Trong thời kỳ đặc biệt này, vắc xin có thể gây nguy hiểm cho chúng hoặc mèo con của chúng trong thời kỳ mang thai.

3.2 Tăng lượng calo nạp vào trong những tuần cuối thai kỳ. 

Vì mèo con trong bụng mẹ luôn phát triển nhanh chóng trong giai đoạn sau của thai kỳ nên bạn cần cung cấp cho mèo con chế độ ăn tăng trưởng để mèo con có đủ năng lượng nuôi mèo con.

3.3 Giữ mèo trong nhà trong giai đoạn sau của thai kỳ. 

Theo bản năng mèo thường tự mình sinh con. Tuy nhiên nếu mang thai đã lâu mà đau nhiều, đẻ khó hoặc kêu la thì bạn nên gọi bác sĩ thú y tới trợ giúp cho mèo cưng của mình nhé. Vì vậy, khi mèo sắp đẻ không được thả ra ngoài để tránh tìm ổ đẻ.

Mong những chia sẻ của PETSAIGON sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các khách hàng đã và đang nuôi thú cưng. Mọi thắc mắc về sản phẩm khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ ngay theo thông tin sau để được giải đáp:

 

PETSAIGON.VN - HỆ THỐNG CỬA HÀNG CHO THÚ CƯNG TP.HCM

🏡 Chi nhánh Q10: 285/55 Cách Mạng Tháng 8, P.12 - 0979.793.593

🏡 Chi nhánh Q2: 178 Nguyễn Thị Định, P.Bình Trưng Tây - 033.969.0011

📩 Email: phukienchothucungtphcm@gmail.com

🌏 Web: www.petsaigon.vn

🧡 Shopee: https://shp.ee/r9fjs4j

💙 Lazada: https://bitly.com.vn/ag00lz

🌟 Facebook: https://www.facebook.com/PhuKienThuCungTPHCM


#petsaigon #chamsocthucung #dauhieumeomangthai #chamsocmeo #petshop #grooming Thảo luận về chủ đề này
mail