Ve Rận Bọ Chét và Những Điều Cần Biết – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Ve Rận Bọ Chét và Những Điều Bạn Cần Biết

  30/06/2020

  PET SG

VE, RẬN, BỌ CHÉT VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

(phần 1)

 

1. Chúng là loài vật gây hại cho thú cưng của bạn
Bộ lông mềm mại, ấm áp của chó và mèo cung cấp môi trường hoàn hảo cho bọ chét và ve. Những con côn trùng này hút máu thú cưng của bạn và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe từ phản ứng dị ứng đến các bệnh nghiêm trọng do ve gây ra.

dalmation behind chair hiding from flea and tick

Cả bọ chét và ve đều phổ biến hơn trong những tháng ẩm nóng hơn là khô và lạnh, nhưng bạn nên thực hiện các biện pháp để xua đuổi chúng bất cứ lúc nào trong năm.

2. Dấu hiệu cảnh báo bọ chét trên Chó

 • Bọ chét (đốm đen) trong lông
 • Trứng bọ chét (đốm trắng) trong lông
 • Liếm hoặc gãi quá mức
 • Vảy hoặc các điểm đỏ trên da

bullmastiff scratching back in grass fleas in fur

3. Dấu hiệu cảnh báo bọ chét trên Mèo
Cách dễ nhất để tìm bọ chét trên mèo là sử dụng lược chải ve bọ chét (một loại lược có răng đặc biệt). Đặc biệt kiểm tra những vị trí ở cổ và xung quanh gốc đuôi của bé. Bạn cũng có thể kiểm tra ở vùng bụng nữa vì đây cũng là khu vực ve thích hoạt động. Nếu bạn  thấy những đốm đen nhỏ di chuyển, trông giống như những đốm bẩn thì có nhiều khả năng đấy chính là bọ chét. Nhiều vết trầy xước và rụng lông xuất hiện cũng là dấu hiệu cho thấy bọ chét có thể đang hút mèo chú mèo của bạn.mixed breed kitten lying on back with flea in fur

4. Bệnh thiếu máu
Bọ chét có thể hút lượng máu gấp 15 lần trọng lượng của chúng. Chó hoặc mèo mất quá nhiều máu khi bị tấn công bởi ve, bọ chét có thể bị bệnh thiếu máu, giảm số lượng hồng cầu gây nguy hiểm. Chó con và mèo con đặc biệt có nguy cơ cao trong các bệnh thiếu máu do bị bọ chét hút máu. Dấu hiệu thiếu máu do bọ chét cắn bao gồm nướu nhạt và thiếu năng lượng hoạt động hằng ngày. Bạn lưu ý nhé.

family with sick dog in vet waiting room

5. Dị ứng da vì bọ chét cắn
Bọ chét là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên các loại bệnh về da ở chó và mèo. Khi một con bọ chét cắn, nó sẽ bơm nước bọt vào da thú cưng của bạn. Điều này có thể kích hoạt  phản ứng dị ứng trong cơ thể thú cưng. Các dấu hiệu dị ứng bao gồm ngứa dữ dội, rụng lông (đặc biệt là ngay phía trước đuôi), bong vảy da, da mẩn đỏ, bị trầy xước do thú cưng cào rách và có thể dẫn đến nhiễm trùng da.

young cat scratching flea allergy track marks

6. Bọ chét từ đâu xuất hiện?!
Thú cưng có thể dễ dàng bị nhiễm bọ chét khi ở ngoài trời, sân chơi, bãi cỏ, mặt đất. Mèo trong nhà có thể bị nhiễm bọ chét ngay cả khi chúng chỉ ra ngoài hiên hoặc chơi chung với  một chú chó/mèo khác. Bọ chét cái có thể đẻ 40 đến 50 quả trứng mỗi ngày. Điều đó dẫn đến một sự đổ bộ của binh đoàn bọ chét với số lượng lớn chỉ trong vài ngày trên người thú cưng. Nghe thật đáng sợ phải không mọi người! 

girl in yard with cat and flea on blade of grass

7. Bọ chét cũng thích hút máu người
Bọ chét cũng thích máu người, và chúng có thể nhảy từ lông thú cưng hay bộ drap giường của bạn lên da. Một số người có phản ứng xấu (dị ứng) với bọ chét. Nếu bạn gãi khi xuất hiện những cơn ngứa dữ dội, điều đó có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Để tránh cho bản thân bị bọ chét cắn, hãy giữ cho thú cưng và nhà của bạn sạch sẽ và thông thoáng, lau chùi khu vực nuôi nhốt thường xuyên với các loại dung dịch tẩy rửa.

Fact: Đối với mỗi con bọ chét bạn nhìn thấy trên thú cưng của bạn, bác sĩ thú y ước tính có thêm 100 con trong nhà của bạn.

allergic reaction to flea bites

8. Bọ chét thường xuất hiện ở đâu trong nhà bạn?
Khi bọ chét đẻ trứng trên thú cưng của bạn, một số trứng có thể rơi ra và nở trên thảm, giường hoặc đồ nội thất khác. Bọ chét con sau đó nhắm vào mục tiêu hút máu của bạn và thú cưng sau đó đẻ nhiều trứng hơn. Thảm và khu vực ẩm ướt là nơi yêu thích cho bọ chét.

cat and kitten lying on sofa

Giải pháp: Thay thảm và giữ cho ngôi nhà của bạn khô ráo nhất có thể. Bọ chét sẽ không thích điều này.

9. Cách an toàn để loại bỏ ve
Bỏ qua các chất như xăng, sơn móng tay, dầu gió, rượu,... Những phương pháp này có thể làm cho các chất lỏng này bị nhiễm trở lại vào vết cắn và gây nhiễm trùng. Thay vào đó, bạn nên làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Sử dụng găng tay hoặc khăn giấy để che vùng ngón tay của bạn.
 • Kẹp con ve bằng nhíp. Kẹp vào thân của ve bằng đầu nhíp, đặt nhíp sát da thú cưng.
 • Kéo thẳng nhíp lên. 
 • Đừng bóp vào vùng bụng căng phồng của ve. Hãy thả chúng vào một tô nước.
 • Sau đó nhỏ vào tô nước vài giọt dung dịch diệt ve và đợi vài ngày đến khi chúng chết hoàn toàn. 
 • Đổ xuống ống cống hoặc cầu tiêu.
   

Còn tiếp...

Đóng góp ý kiến

 
02838683679