Nên Cho Chó Mèo Ăn Thức Ăn Khô Hay Thức Ăn Ướt? – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Nên Cho Chó Mèo Ăn Thức Ăn Khô Hay Thức Ăn Ướt?

  20/01/2020

  PET SG

NÊN CHO CHÓ MÈO ĂN THỨC ĂN ƯỚT HAY KHÔ?

Có 2 luồng ý kiến trái chiều về việc cho chó mèo ăn thực phẩm ướt và khô. Một số người cho rằng thực phẩm ướt mới thật sự phù hợp với chó mèo, số còn lại thì nghĩ thực phẩm khô mới là tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, cả 2 loại thực phẩm này đều có lợi và nếu sử dụng cùng nhau, bạn sẽ tạo thành một chế độ ăn đầy đủ và toàn diện dưỡng chất nhất cho chó mèo của bạn.

1. Lợi ích của thức ăn khô

Lợi ích đầu tiên của chế độ ăn khô là sự tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng đong đo khẩu phần phù hợp với thú cưng mà không sợ thừa hoặc thiếu thực phẩm trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, sản phẩm dễ dàng bảo quản, thời hạn sử dụng lâu cũng là điểm tích cực.

Nếu bạn lựa chọn thức ăn khô, chó mèo của bạn sẽ tích cực nhai, loại bỏ được mảng bám trên răng. Việc cho ăn thực phẩm khô sẽ khiến chó mèo uống nhiều nước, ngoài ra riêng giống mèo sẽ chia nhỏ phần thức ăn và ăn trong nhiều lần thay vì sẽ ăn trong một lúc.
Tuy nhiên, ở một số giai đoạn trong đời thú cưng cần được ăn thực phẩm mềm hơn, ví dụ như chó mèo lớn tuổi hoặc chó mèo con, chó mèo trong giai đoạn cai sữa. Có một số loại sản phẩm khô có khả năng mềm ra nếu ngâm trong nước, bạn cũng có thể xem xét sử dụng.

2. Lợi ích của thức ăn ướt

Mèo khá kén chọn trong việc ăn uống, và một số chỉ thích ăn thực phẩm ướt. Lợi ích trông thấy được của thực phẩm ướt khi sử dụng cho mèo là sự thuận tiện trong quá trình ăn uống của mèo. Chúng sẽ chỉ ăn một lần và không phải uống quá nhiều nước trong quá trình ăn. Lượng nước có trong thức ăn cao hơn rất nhiều khiến mèo không cảm thấy khát.

Thực phẩm ướt rất thích hợp cho chó mèo dễ bị táo bón, sỏi thận hoặc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh thận, vì lượng nước có trong thức ăn cho chó mèo đã được cung cấp đầy đủ. Nếu bé nhà bạn có cơ địa dễ bị dị ứng, bạn nên quan sát và thử nghiệm một thời gian đối với các loại thức ăn mới trước khi chuyển đổi thức ăn hoàn toàn sang loại mới.
Thức ăn ướt thường khó bảo quản và hạn sử dụng ngắn hơn thức ăn khô. Hãy chú ý đặc biệt đến việc bảo quản thực phẩm ướt, nhất là khi đã mở hộp. Hãy để nguội thức ăn sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi cho chó mèo ăn hoặc bạn có thể bảo quản sản phẩm ở một vị trí khô thoáng nhưng đảm bảo nhiệt độ ổn định. Đặc biệt, không nên để thực phẩm ở nơi quá nóng.

3. Trộn cả 2 loại thức ăn khô và ướt

Hãy trộn thêm thức ăn pate ướt cùng với thức ăn hạt. Đây là giải pháp hoàn hảo vừa giúp mèo bổ sung nước vừa kích thích chó mèo ăn ngon miệng hơn. 

Theo một số khảo sát, chó mèo thích được ăn hỗn hợp 2 loại thực phẩm cả ướt và khô. Thực phẩm ướt giúp đa dạng chế độ ăn uống cho bé vì loại sản phẩm này có nhiều kết cấu khác nhau. Mặt khác, thực phẩm khô đáp ứng nhu cầu ăn uống tự nhiên của bé (chia nhỏ khẩu phần ăn). Chính vì vậy, một số chủ vật nuôi đã áp dụng phương pháp trộn hỗn hợp khô và ướt.
Thật ra, không có bất kỳ quy định nào cho việc bắt buộc sử dụng chung 2 loại thực phẩm hoặc phải sử dụng riêng. Việc sử dụng sản phẩm nào là do sở thích của người nuôi, tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn phương pháp sử dụng trộn chung 2 sản phẩm, hãy lưu ý đến liều lượng phù hợp, tránh việc cho ăn quá nhiều dẫn đến việc mất kiểm soát cân nặng.
Dù là thực phẩm ướt hay khô, nước vẫn là điều vô cùng cần thiết với thú cưng. Hãy để một chén nước lớn, đặc biệt cần thiết đối với chó mèo ăn thực phẩm khô. 
Sữa không thể thay thế cho nước. Một số chó mèo sẽ không uống sữa sau khi cai, hoặc sữa sẽ không thích hợp đối với một số thú cưng không dung nạp Lactose, gây ra tiêu chảy kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của chúng.
Chúc bạn sẽ lên được một thực đơn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho thú cưng nhà mình sau bài viết này nhé!
 

Đóng góp ý kiến

 
02838683679