Làm gì khi mèo bị búi lông?! – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Làm gì khi mèo bị búi lông?!

  31/07/2020

  PET SG

LÀM GÌ KHI MÈO BỊ BÚI LÔNG?!

Búi lông ở mèo là bệnh không chủ nuôi nào mong muốn nhưng khó có thể phòng tránh được. Búi lông ở mèo có thể gây ra vấn đề tắc nghẽn đường ruột và gây nguy hiểm cho sức khoẻ của mèo. Nhưng không gì có thể ngăn cản được những chú mèo tự vệ sinh thân thể bằng cách liếm lông mỗi ngày?! Cùng Petsaigon tìm hiểu về bệnh búi lông và cách giảm thiểu tác hại của bệnh này đối với mèo nhé.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh búi lông ở mèo

Búi lông có thể hiểu là lông bị vo thành một cục và là kết quả của việc tự vệ sinh bằng cách liếm lông của mèo. 

Khi mèo tự vệ sinh thân thể của mình bằng cách liếm lông, những cấu trúc hình lưỡi câu trên lưỡi của mèo lấy ra phần lông chết và đã rụng. Sau đó, nuốt chửng phần lông đó vào bụng. Phần lớn những sợi lông sẽ đi qua toàn bộ hệ tiêu hoá mà không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng vẫn sẽ có 1 số lượng nhỏ những sợi lông bị mắc kẹt ở dạ dày và dần dần hình thành những búi lông. Thông thường, những búi lông này sẽ tích luỹ và to dần lên khiến mèo khó chịu và nôn ra chúng. Khi nôn ra ngoài bằng đường thực quản, búi lông sẽ xuất hiện dưới dạng hình trụ dài thay vì hình tròn như cái tên. 

Búi lông thường xuất hiện ở các giống mèo lông dài, chẳng hạn như mèo Ba tư hoặc Marine Coon. Những chú mèo lông ngắn khác có thói quen liếm lông nhiều cũng có khả năng xuất hiện búi lông cao. Búi lông thường không xuất hiện ở mèo con vì khi còn nhỏ, khả năng chải chuốt của mèo con khá hạn chế. Nhưng trình độ tự chải lông ở mèo sẽ tăng khi chúng lớn lên và việc hình thành búi lông chỉ là việc sớm muộn.

2. Triệu chứng khi mèo bị búi lông

Khi mèo cố nôn ra những cục búi lông đang gây khó chịu cho chúng, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra. Bạn sẽ nghe thấy tiếng khạc, nôn liên tục trong giai đoạn mèo đang cố tống khứ búi lông từ dạ dày ra ngoài. Thông thường thì tự bản thân mèo có thể hoàn toàn tự xử lý những búi lông nhỏ theo cách nôn. Nhưng nếu bạn nhận thấy những triệu chứng sau thì nên đưa bé tới bác sĩ thú y ngay vì rất có thể mèo đang bị mắc kẹt những búi lông lớn trong cơ thể và đe doạ đến tính mạng của bé:

- Bạn nghe tiếng khạc và nôn liên tục nhưng không thấy xuất hiện búi lông nào.

- Chán ăn bỏ bữa.

- Tinh thần sa sút nghiêm trọng, ủ rũ.

- Táo bón hoặc tiêu chảy

- Trông bé mèo luôn có vẻ đề phòng, cẩn trọng trong hành động.

3. Mách bạn 4 cách trị búi lông hiệu quả cho mèo

Chúng ta đều hiểu rằng không có cách gì trị dứt điểm búi lông trong một lần, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu búi lông ở mèo và hạn chế tình trạng búi lông bằng những cách sau đây:

- Chải lông cho mèo thường xuyên

Càng lấy ra nhiều lông rụng trên cơ thể của mèo, bạn càng hạn chế được nhiều búi lông xuất hiện trong dạ dày của bé. Chải lông là cách cực kỳ hiệu quả để giảm thiểu búi lông vì khi ấy, phần lông rụng đã được bạn lấy ra, khi mèo tự liếm lông, chúng chỉ làm bóng phần lông khoẻ mạnh trên cơ thể mà thôi. 

Tham khảo một số loại lược chải lông cho mèo tại đây.

- Thường xuyên cắt tỉa lông cho mèo

Đối với những chú mèo có bộ lông dài, việc cắt tỉa thường xuyên làm bộ lông ngắn lại sẽ là cách hữu hiệu trong việc hạn chế tình trạng nuốt lông ở mèo, từ đó giảm thiểu búi lông lớn. Nếu không thể tự thực hiện ở nhà, hãy đưa bé đến cách cơ sở Spa Grooming định kỳ 3 tháng một lần để tỉa phần lông ngắn đi nhé.

Tham khảo bảng giá Spa Grooming tại Petsaigon. 

-  Sử dụng thức ăn hỗ trợ tiêu hoá búi lông

Một số loại thức ăn hạt ngày nay đã được nghiên cứu giúp mèo tự tiêu hoá búi lông trong cơ thể cực kỳ hiệu quả. Có 02 sản phẩm thức ăn hiện đang bán tại Petsaigon được ba mẹ tin dùng để trị búi lông hiệu quả:

ROYAL CANIN HAIRBALL CARE TIÊU HOÁ BÚI LÔNG CHO MÈO

Thức ăn hạt mèo royal canin hairball care

 

THỨC ĂN ZENITH HẠT MỀM CHỐNG BÚI LÔNG CHO MÈO

thức ăn mèo zenith hairball care

- Sử dụng thức ăn hỗ trợ lông mọc khoẻ mạnh, giảm gãy rụng lông

Khi lượng lông rụng giảm thì tình trạng búi lông của mèo cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài việc chải lông thường xuyên, bạn nên bổ sung thêm thức ăn giúp lông mọc khoẻ và chắc chắn hơn nhé. Royal Canin đã nghiên cứu được sản phẩm thức ăn hạt giúp mọc lông khoẻ mạnh dành riêng cho mèo. Bạn có thể mua trực tiếp tại Petsaigon nha. 

Tham khảo sản phẩm Royal Canin Hair & Skincare.

thức ăn mèo royal canin hair skincare

 

Đóng góp ý kiến

 
02838683679