Hướng dẫn cách chăm sóc mèo đang mang thai – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo đang mang thai

  26/02/2020

  PET SG

SEN ĐÃ BIẾT CÁCH CHĂM SÓC MÈO ĐANG MANG THAI CHƯA?

Nếu các sen chưa có kinh nghiệm chăm sóc hoàng thượng khi tới giai đoạn có bầu thì tham khảo ngay bài viết này của Petsaigon nhé. Trước khi vô bài viết chăm sóc cho mèo mẹ mang thai như thế nào thì việc mèo có thai và đẻ con là hết sức quan trọng, bạn phải chuẩn bị tâm lý và phải có trách nhiệm đối với những chú mèo con. Đừng để mèo sinh sản ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của bạn. Hãy ra quyết định triệt sản cho mèo khi mèo đã tới tuổi trưởng thành nếu bạn không muốn nuôi nhiều hơn một chú mèo trong nhà. Chính vì việc không kiểm soát mèo mang thai khiến cho ngày càng có nhiều bé mèo con vị vứt bỏ ở ngoài đường đó. Nào bây giờ thì cùng tìm hiểu cách để nuôi dưỡng một chú mèo đang mang thai như thế nào cho đúng nhé. 

1. Dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai

 • Chu kì động dục tạm dừng: Đây là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận ra mèo cưng có thai. Nếu mèo nhà bạn thường trải qua chu kì động dục trong vòng 10 ngày đến 2 tuần, nhưng đột nhiên dừng lại thì chứng tỏ cô mèo đang mang bầu.
 • Đầu ti căng lên và đỏ hồng hơn.
 • Mèo thèm ăn hơn: mèo mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn khi mang thai.
 • Buồn nôn: giống như việc ốm nghén ở loài người, nôn là dầu hiệu hoàn toàn bình thường với mèo mẹ, và thường xảy ra từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 của thai kì. Nhưng nếu mèo mẹ nôn nhiều và liên tục, bạn cần đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y nhanh nhất có thể.
 • Bụng to ra: Vào tuần thứ 5 của thai kì, bụng của mèo mẹ bắt đầu to lên rõ ràng đến tận lúc sinh đẻ.
 • Mèo mẹ hay quấn lấy chủ, thích được người chủ quan tâm nhiều hơn.
 • Mèo mẹ thích nằm ở nơi yên tĩnh, riêng tư.

2. Dinh dưỡng cho mèo mẹ mang thai

Dinh dưỡng là chìa khoá quyết định sự khoẻ mạnh của mèo mẹ sau khi sinh nở xong cũng như sức khoẻ của những bé mèo con sơ sinh. Bạn cần phải đặc biệt chú ý đến thức ăn cho mèo tốt nhất là từ trước khi mèo mang thai. Nhưng nếu mèo đã mang thai ngoài ý muốn của bạn thì bạn cần phải nghiên cứu loại thức ăn để đổi cho mèo ăn.

Nên chọn thức ăn tốt từ những thương hiệu có tên tuổi trên thị trường. Hãy chọn loại mà nhà sản xuất khuyên dùng cho Mèo Mẹ Mang Thai, Cho Con Bú hoặc Thức ăn cho mèo con. Trong thời gian mang thai, mèo không chỉ ăn để đủ năng lượng cho mình nó mà còn cho thêm những sinh linh nhỏ đang hình thành trong bụng, vì vậy mèo sẽ cần một lượng calo nhiều hơn khi gần tới ngày sinh. Nên chia những bữa ăn chính thành những bữa ăn nhỏ, và tăng lượng thức dần dần khi mèo tới những tháng cuối của thai kỳ. 
Luôn đảm bảo việc cung cấp đủ nước sạch cho mèo mẹ để hệ tiêu hoá hoạt động nhịp nhàng.

3. Chuẩn bị gì cho mèo mang thai sắp đẻ

Khi bạn quyết định cho mèo sinh đẻ, bạn cần sắp xếp ổ nằm cho mèo con để dễ chăm sóc và tránh bị thương: bạn có thể chọn một cái hộp cho mèo mẹ, sau đó trải lớp vải mềm (chọn loại vải dễ giặt giũ, dễ thay thế được) xuống đáy hộp. Ổ nằm cho mèo mẹ nên ở chỗ yên tĩnh, dễ tìm, hoặc bạn có thể dạy mèo nằm đúng chỗ.

Nên đưa mèo mẹ đi khám sức khỏe thường xuyên và trao đổi với bác sĩ thú y về việc tiêm chủng, những mối lo về sức khỏe và nhu cầu ăn uống của mèo mẹ. Ngoài ra, bạn nên tránh đưa mèo ra ngoài, hãy để mèo mẹ nằm trong nhà nhằm tránh tai nạn xảy ra với cả mèo mẹ và mèo con.
Khi mèo gàn sinh, cần theo dõi mèo mẹ chặt chẽ. Hầu hết mèo sinh con ra dễ dàng mà không cần đến sự trợ giúp của con người, nhưng mèo mẹ sẽ phải khẩn trương được đưa đến bác sĩ thú y nếu gặp các trường hợp sau:
 • Nếu mèo mẹ lên cơn co thắt tử cung trước khi sinh, và chưa đẻ ra được mèo con trong vòng 15 - 20 phút.
 • Một phần bào thai, hoặc nhau thai thò ra khỏi âm hộ của mèo mẹ, và nhưng không thấy mèo mẹ đẻ được (trong vòng một đến hai phút).
 • Sau khi mèo mẹ đẻ con xong.
 • Âm hộ mèo mẹ chảy mủ có mùi hôi khó chịu sau sinh đẻ.
Sau sinh, mèo mẹ chắc chắn sẽ dành toàn bộ thời gian cho con mình. Trong vài tuần đầu, mèo con quấn lấy mẹ để ổn định thân nhiệt và giữ ấm. Mèo mẹ thường xuyên liếm sạch cơ thể con mình, và thậm chí còn ăn cả chất thải của chúng. Đây là bản năng của loài mèo, nhưng nếu mèo mẹ không chịu ăn thực phẩm bình thường, hành động bất bình thường như nôn mửa, tiêu chảy, hay rùng mình, hoặc co giật, bạn cần đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.
Khi mèo con được 4 đến 5 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho mèo tập ăn thức ăn đặc, và đến khoảng 6 đến 8 tuần tuổi, mèo con có thể cai sữa được.

4. Tư vấn sức khỏe trước khi mèo sinh

Mèo mẹ tốt nhất nên được khám sức khỏe từ hai đến ba tuần sau ngày giao phối. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn trong việc tìm ra chế độ ăn thích hợp cho thú cưng, và chữa bệnh kí sinh đường ruột cho mèo (nếu có) để chất dinh dưỡng sẽ được các bé mèo con hấp thụ tốt hơn.

Tiêm chủng và sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc tẩy sán dây, không được khuyến khích làm khi mèo mẹ mang thai (vì độc tố của thuốc khá cao so với sức khỏe của bào thai). Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho mèo mẹ uống bất kì loại thuốc nào nha.

Chứng kinh giật trong thai kỳ là một trong những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, với các triệu chứng như bồn chồn, cách di chuyển, thở gấp, nhỏ nước dãi và các cơ co thắt lại, sau đó bào thai tự động bị sẩy (mèo mẹ lên cơn sốt, chảy máu, thay đổi hành vi và nhiều thứ khác), và cơ thể mèo mẹ sẽ hấp thụ thai chết, dẫn đến nhiễm trùng và tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Nguồn tham khảo:

Caring For A Pregnant Cat - PetMD

How Do I Know If My Cat Is Pregnant? - Pet advisor

Đóng góp ý kiến

 
02838683679