Huấn luyện tại nhà cho cún con – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Huấn luyện tại nhà cho cún con

  16/07/2020

  PET SG

HUẤN LUYỆN TẠI NHÀ CHO CÚN CON

Để huấn luyện thành công cho cún con, bạn cần phải chuẩn bị trước một tinh thần: Nhất quán trong phương pháp, kiên nhẫn, luôn động viên tích cực và yêu thương bé ngay cả khi bé làm sai. Mục đích của quá trình huấn luyện là để bé sinh hoạt đúng ý của bạn và xây dựng tình cảm gắn bó những thú cưng và chủ nuôi.

Thông thường cần mất từ 4-6 tháng để cún con học được huấn luyện một cách đúng ý bạn nhất, nhưng sẽ có vài chú cún con mất tới 1 năm để được huấn luyện xong. Kích thước của thú cưng có thể được đặt làm tiêu chí dự đoán thời gian bạn cần để huấn luyện thuần thục cho thú cưng.  Ví dụ một bé cún có kich thước nhỏ có cơ chế hoạt động linh hoạt hơn và cũng học tập nhanh hơn những chú cún có kích thước lớn. Điều kiện sống của cún cũng là một trong những tiêu chí để dự đoán thời gian hoàn thành khoá huấn luyện. Cún con nếu thường xuyên được ra ngoài công viên hoặc được dắt đi dạo nhiều sẽ học tập nhanh hơn so với những bé cún thường xuyên chỉ ở nhà, trong không gian hẹp.

Trong quá trình huấn luyện cho cún con, bạn có thể gặp thất bại nhưng kiên trì là yếu tố quan trọng để tập luyện bất cứ thói quen nào cho thú cưng. Miễn là bạn luôn chú tâm quan sát, thường xuyên chơi cùng thú cưng, dắt thú cưng đi dạo và khen thưởng đúng lúc, bé sẽ luôn học tập theo ý muốn của bạn.

1. Khi nào nên bắt đầu huấn luyện cho cún con

Các chuyên gia trong ngành khuyên bạn nên bắt đầu huấn luyện và rèn dũa các thói quen của cún khi bé bắt đầu được 12-16 tuần tuổi. Khi ấy, bé đã ý thức và kiểm soát được các cơ quan nội tạng trong cơ thể và bạn có thể huấn luyện bài học đầu tiên về thời gian và cách đi vệ sinh đúng ý. 

Nếu thú cưng của bạn đã hơn 12 tuần tuổi mới được bạn đem về nhà và bé đã quen với việc bị nhốt trong chuồng cũi (có thể bé đã bắt đầu ăn chất thải của mình), việc huấn luyện cách đi vệ sinh khi ấy có thể mất nhiều thời gian hơn. Bạn sẽ cần định vị lại thời gian và không gian cho phép bé đi vệ sinh (cùng với sự khích lệ, khen thường)

2. Các bước để huấn luyện cún con

Các chuyên gia khuyên rằng nên để bé trong một không gian nhỏ giới hạn vừa phải (có thể là trong chuồng, đeo dây xích, trong phòng), khi cún con có nhu cầu giải quyết "nỗi buồn", bé sẽ được thả ra để đi lại trong một không gian khác mà bạn muốn luyện tập để bé đi vệ sinh. 

Khi bắt đầu huấn luyện cho chó con, bạn nên làm theo các bước sau:

- Lên lịch tập ăn đúng thời gian quy định, khi hết thời gian, bạn lấy đi tô thức ăn của bé.

- Đưa bé ra khu vực bạn muốn bé đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng và sau mỗi 1 tiếng tiếp theo. Ngoài ra, có thể đưa bé ra khu vực đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn hoặc khi bé thức dậy sau một giấc ngủ ngắn.

- Đưa bé đi vệ sinh trước khi ngủ buổi đêm.

- Đưa bé đến 01 khu vực cố định, mùi hương sẽ là vị trí đánh dấu để bé biết mình đang tới khu vực có thể đi vệ sinh.

- Đi cùng thú cưng khi bé đi giải quyết "nỗi buồn".

- Khi thú cưng tự đi ra khu vực quy định để đi vệ sinh, hãy khuyến khích và khen thưởng để bé biết mình đã hành động đúng. Thức ăn thưởng, những cái vuốt ve âu yếm hoặc một chuyến đi dạo quanh nhà là một phần thưởng xứng đáng.

3. Sử dụng lồng, chuồng là cách huấn luyện hiệu quả

Một chiếc lồng, chuồng hoặc thậm chí là 1 chiếc thùng vừa vặn cho thú cưng trong thời gian đầu khoá huấn luyện là cách tuyệt vời để bé nhanh hiểu ý của người nuôi hơn. Nó cho phép bạn quan sát được thú cưng và nhận ra được biểu hiện khi bé mắc vệ sinh và cho bé đi đúng lúc. Những lần sau đó, bé sẽ biết giữ lại cơn buồn mắc vệ sinh và chờ đến khi bạn mở cửa để dắt bé đi. 

Sau đây là một vài hướng dẫn để bạn huấn luyện với lồng, chuồng:

- Hãy đảm bảo mua cho bé một chiếc lồng chuồng có kích thước phù hợp, không quá nhỏ để bé có thể đứng, nằm trong không gian đó nhưng cũng không nên quá lớn. Lồng chuồng quá lớn tạo điều kiện cho bé có không gian cách xa chỗ nằm để đi vệ sinh khi ta không để ý kịp. 

- Hãy luôn cung cấp đủ nước uống và thức ăn cho bé trong thời gian ở trong lồng, chuồng. Nếu bé luôn cảm thấy đói, khát khi ở trong lồng, chuồng thì bé sẽ có tâm trạng chán chường, ủ rũ và không mặn mà với sự huấn luyện của bạn. Ngoài ra, tình cảm giữa bạn và thú cưng cũng sẽ sứt mẻ kha khá :(

- Nếu bạn không thể thường xuyên ở nhà cùng thú cưng trong thời gian huấn luyện, hãy chắc chắn rằng thú cưng sẽ có thời gian ra khỏi lồng, chuồng ít nhất 1 lần giữa ngày trong 8 tháng đầu.

- Thường xuyên dọn dẹp lồng, chuồng của thú cưng khi bé đã lỡ đi vệ sinh ở trong đó.

THAM KHẢO CÁC LOẠI LỒNG CHUỒNG CHO CHÓ.

4. Các dấu hiệu cho thấy cún con đang mắc vệ sinh

Rên rỉ, quay tròn, sủa tiếng nhỏ hoặc cào móng là những dấu hiệu cho thấy bé có thể đang mắc vệ sinh. Bạn cần đưa bé ra ngoài khu vực lồng, chuồng ngay khi nhận thấy những dấu hiệu trên. 

5. Những lý do làm bạn huấn luyện thú cưng thất bại

Nguyên nhân thất bại có thể do bé đã đạt độ tuổi lớn nhất định và quá thường xuyên thay đổi khu vực sinh sống. Điều đó cho thấy việc huấn luyện của bạn đã thất bại và cần có biện pháp huấn luyện khác đối với thú cưng ở độ tuổi lớn. Hãy tiếp tục kiên trì thử thêm nhiều biện pháp răn đe, khen thưởng để huấn luyện cho bé. Nếu vẫn không được, bạn cần lời khuyên từ các bác sĩ thú y hoặc người có kinh nghiệm trong việc huấn luyện thú cưng. 

6. Những điều lưu ý khi huấn luyện cách đi vệ sinh cho thú cưng

- Trừng phạt thú cưng khi bé làm sai là điều rất không nên. Nó chỉ dạy cho thú cưng một điều duy nhất đó là "sợ bạn".

- Khi bắt gặp thú cưng đi vệ sinh sai cách, hãy tạo tiếng động thật to như vỗ tay, đập vào bàn,... để bé giật mình và hiểu rằng đó là hành động không đúng. Sau đó, đưa bé tới đúng khu vực cho phép bằng dây xích hoặc huýt sáo. 

- Nếu bạn chỉ thấy "kết quả" mà không bắt được bé trong quá trình đi vệ sinh sai cách, đừng giận dữ hoặc trừng phạt tại thời điểm đó. Não của thú cưng không thể liên kết được tại sao bạn lại như vậy đâu.

- Dọn dẹp "kết quả" của bé khi bé đi sai chỗ bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn mùi hương của nó. Thú cưng sẽ không thể biết được đó là khu vực quen thuộc mà chúng đã từng giải quyết.

Hy vọng với những lời khuyên trên của Petsaigon, bạn sẽ thành công trong việc dạy cún con sinh hoạt khoa học và phù hợp nhất với nhịp sống của bạn.

THAM KHẢO CÁC LOẠI BÁNH THƯỞNG/SNACK HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH HUẤN LUYỆN CHO THÚ CƯNG.

THAM KHẢO CÁC LOẠI ĐỒ CHƠI/HUẤN LUYỆN CHO CHÓ MÈO.

Đóng góp ý kiến

 
02838683679