Hiểm Hoạ Tiềm Ẩn Khi Để Mèo Chơi Cùng Một Sợi Dây – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Hiểm Hoạ Tiềm Ẩn Khi Để Mèo Chơi Cùng Một Sợi Dây

  19/08/2020

  PET SG

HIỂM HOẠ TIỀM ẨN KHI ĐỂ MÈO CHƠI CÙNG MỘT SỢI DÂY

Không có gì lạ khi mèo có sở thích chơi với dải ruy băng và những sợi dây nhất là sợi len luôn là món đồ chơi hấp dẫn. Bất cứ thứ gì giống ruy-băng, chẳng hạn như dây, sợi, bện, kim tuyến, dây giày và thậm chí cả dây cao su đều khiến nhiều chú mèo tò mò và nghịch ngợm chúng hàng giờ liền. Không tin thì bạn cứ thử đong đưa sợi dây giày trước mặt bé xem.Nhưng bạn có nên cho mèo chơi với những sợi dây không? Nó thậm chí trông có vẻ an toàn? Dưới đây là những điều bạn cần biết về mèo và các sợi dây.

1. Sợi dây có an toàn cho mèo của tôi chơi cùng không?

Chơi với ribbon trong một hoàn cảnh bé đang được giám sát bởi con người thì khá an toàn. Ví dụ: nếu bạn đang chơi với con mèo của mình bằng cách trêu đùa chúng bằng một dải ruy băng mà chúng có thể nghịch ngợm thì đó là một cách chơi an toàn và thú vị.

Đuổi theo những món đồ có dây cũng có thể cung cấp một liệu pháp tập thể dục lành mạnh và kích thích tinh thần cho mèo của bạn.

Nếu bạn không trực tiếp giám sát hoặc tương tác với mèo trong giờ chơi, thì ruy băng - cùng với bất kỳ đồ vật hoặc chất liệu dây nào khác - không phải là đồ chơi an toàn cho mèo của bạn.Trong khi hầu hết các con mèo chỉ đơn giản là cắn và có thể nhai ruy băng, thì vẫn có những con mèo chọn ăn vật đó. Ăn những món như vậy có thể gây ra hậu quả chết người cho mèo của bạn.

2. Tại sao sợi dây lại nguy hiểm cho mèo?

Nếu một con mèo đã từng liếm bạn, thì bạn đã quen với kết cấu giống như giấy nhám của lưỡi mèo. Những chiếc nang nhỏ trên lưỡi của chúng có ích cho rất nhiều việc, chẳng hạn như chải chuốt và tiêu thụ con mồi săn trong tự nhiên.

Hiểm Hoạ Tiềm Ẩn Khi Để Mèo Chơi Cùng Một Sợi Dây

Hướng của ngạnh của lưỡi không cho phép mèo dễ dàng khạc ra bất cứ thứ gì - chúng thường phải nuốt. Vì vậy, nếu một con mèo có phần cuối của dải ruy băng vướng vào lưỡi của chúng, chúng bắt buộc phải nuốt toàn bộ dải ruy băng nếu muốn thoát nó.

Khi mèo ăn những món có dây ruy băng hoặc những món đồ dài như sợi chỉ, một số điều nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu mảnh vải đủ nhỏ, mèo có thể bỏ qua hoặc nôn ngược ra ngoài. Đây là một kịch bản may mắn cho những con mèo ăn ruy băng. Nếu dải băng hoặc chỉ dài hoặc dày, nó có thể dẫn đến tình trạng được gọi là tắc nghẽn đường tiêu hóa do dị vật tuyến tính và có thể đe dọa tính mạng nghiêm trọng đến chú mèo của chúng ta.

Các dị vật tuyến tính đi vào trong cơ thể mèo khi chúng ăn ruy băng. Điều này có nghĩa là một đầu của dải băng nằm ở đâu đó trong đường tiêu hóa của mèo trong khi phần còn lại của nó đang cố gắng chui qua. Khi đường ruột của mèo sẽ cố gắng di chuyển dải băng bị mắc kẹt dọc theo, ruột sẽ mềm ra hoặc kết lại.

Hãy tưởng tượng chiếc quần có dây rút. Nếu bạn thắt nút một bên và kéo bên kia hết sức có thể, chất liệu của cạp quần sẽ bó lại. Đây là hiện tượng xảy ra với ruột mèo bị dị vật tuyến tính.Tình trạng này có thể dẫn đến mất nguồn cung cấp máu cho mô trong vùng bị bệnh, khiến mô đó chết.

Trong những tình huống khắc nghiệt, ruột có thể hoạt động mạnh đến mức bị xé toạc ra, cho phép chất thải đi vào khoang bụng. Điều này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

3. Có Nên Đưa Mèo Đến Bác Sĩ Thú Y Nếu Chúng Ăn Sợi Dây Đồ Chơi?

Dị vật tuyến tính là trường hợp cấp cứu phẫu thuật ở mèo. Mèo của bạn có dị vật dạng tuyến tính, như dải băng, nằm trong đường tiêu hóa của chúng càng lâu, thì nguy cơ gây tử vong càng lớn. Các cuộc phẫu thuật để loại bỏ dải băng khỏi đường tiêu hóa được coi là rủi ro hơn so với các tình huống loại bỏ dị vật khác.

Hiểm Hoạ Tiềm Ẩn Khi Để Mèo Chơi Cùng Một Sợi DâyPhòng ngừa là chìa khóa giải pháp để không phải dẫn đến các cuộc phẫu thuật sinh tử do dải băng hoặc bất kỳ dị vật thẳng nào khác gây ra. Nhất định không để mèo tự nghịch ruy băng. Nếu bạn có bất kỳ đồ chơi bằng sợi dây nào mà bạn muốn dùng để chơi với mèo, hãy đảm bảo chúng được cất đi một cách an toàn bất cứ khi nào bạn không có nhà.

Hãy cẩn thận hơn trong các ngày lễ và lễ kỷ niệm (như sinh nhật) để mèo của bạn không vô tình ăn phải dây kim tuyến, dây truyền hoặc ruy băng dùng để gói quà.

Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình đã ăn ruy băng hoặc vật liệu có dây, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn theo dõi mèo trong vài giờ để xem liệu nó có trôi qua đường ruột 1 cách tự nhiên hay không, hoặc họ có thể yêu cầu bạn đến ngay lập tức để chụp X-quang và xác định liệu trình điều trị.

Dù bằng cách nào, có sự tham gia của bác sĩ thú y là cách tốt nhất để đảm bảo ruy-băng không trở thành một cơ quan tuyến tính lạ trong đường tiêu hóa của mèo. 

 

Tham khảo một số loại đồ chơi giúp bạn chơi cùng bé mèo vui hơn và nhất là An Toàn hơn tại đây nhé!

1. Đồ chơi banh 3 tầng có chuột cho mèo

2. Bóng luyện trí nhớ cho mèo

3. Đèn laser đầu sạc USB

4. Đồ Chơi Chuột Cho Mèo - Hộp 6 con

5. Bàn Cào Móng Carton Cho Mèo

6. Cần Câu Tua Rua Kim Tuyến Cho Mèo

7. Cá Nhồi Bông Catnip Cho Mèo

8. Đồ Chơi Banh 7 Màu Cho Chó Mèo

Đóng góp ý kiến

 
02838683679