Dinh dưỡng cho chó mẹ mang thai và cho con bú – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Dinh dưỡng cho chó mẹ mang thai và cho con bú

  25/02/2020

  PET SG

DINH DƯỠNG CHO CHÓ MẸ MANG THAI NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP?

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ mang thai và cho con bú sẽ đảm bảo cho một sự sinh nở khoẻ mạnh cho mẹ và sức khoẻ của chó con cũng được đảm bảo hơn. Chó mẹ nếu bị thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn tới trường hợp sẩy thai, lưu thai hoặc chó con sinh ra vài ngày bị chết. Sau khi sinh, chó mẹ thường gia tăng những biểu hiện của sự thèm ăn. Chế độ ăn uống của chó mẹ có thể thay đổi, nhưng chúng sẽ cần một lượng lớn protein, chất béo và các khoáng chất khác để sản xuất sữa cho chó con. Ta cần tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc chó mẹ cũng như chế độ ăn uống dành cho chó mẹ sau sinh để chó mẹ và chó con phát triển khỏe mạnh nhất. Cùng Petsaigon tìm hiểu cho chó mẹ ăn thức ăn gì trong giai đoạn mang thai để chó mẹ khoẻ mạnh nhất nhé.

Dinh dưỡng cho chó mẹ mang thai và cho con bú

1. Thức ăn cho chó mẹ đang mang thai giai đoạn đầu (4 tuần)

Bình thường, chó mẹ mang thai khoảng 62 ngày (9 tuần). Trong 4 tuần đầu tiên, lượng thức ăn nên giữ nguyên mức bình thường. Phân bổ hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn nên có ít nhất 29% protein và 17% chất béo. Nên cho chó ăn thức ăn loại tốt từ trước giai đoạn lên giống cho tới giai đoạn mang thai để đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng nhất. 

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, chó mẹ có thể bị mất cảm giác ngon miệng tạm thời. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng bởi đây là điều thường xuyên xảy ra đối với chó mang thai giai đoạn đầu. Chó sẽ trở lại chế độ ăn uống bình thường khi cơ thể quen với việc mang thai hơn (trong vài tuần tiếp theo). Bạn cũng không nên thay đổi thời gian ăn uống trong ngày của chó.
Lưu ý không tăng lượng thức ăn, tăng bữa ăn hoặc tăng chất béo trong thức ăn vì ở giai đoạn này, năng lượng chuyển hoá từ chó mẹ sang chó con chưa nhiều, việc tăng thức ăn ở đây chỉ góp phần làm chó dư thừa năng lượng và có thể gặp các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh con.

2. Thức ăn cho chó mẹ đang mang thai giai đoạn sau (tuần 5-9)

Trong 3 đến 4 tuần cuối của thai kỳ, những chú chó con bắt đầu phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ. Điều này đặt ra nhu cầu lớn về chất dinh dưỡng và người mẹ tương lai sẽ cần nhiều năng lượng hơn cho quá trình sinh nở. Trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, trọng lượng của chó sẽ tăng dần từ 25% đến 30%. Vì vậy, trong 3 đến 4 tuần cuối của thai kỳ, chú chó của bạn nên được cho ăn dần dần và nhiều thức ăn hơn cho đến khi chó ăn thêm khoảng 25% đến 30% lượng thức ăn vào thời điểm sắp sinh. Nếu chó mẹ bình thường ăn 1 chén thức ăn với tần suất hai lần một ngày, bạn nên từ từ tăng thức ăn cho đến khi chó mẹ ăn 1 + 1/4 đến 1 + 1/3 chén thức ăn tần suất hai lần một ngày. Ngoài ra,  nên chuyển dần thức ăn của chó mẹ sang chế độ ăn kiêng có chứa nhiều calo hơn mỗi lần ăn.

Dinh dưỡng cho chó mẹ mang thai và cho con bú

Tần suất bạn cho chó mẹ ăn sẽ khác nhau và còn phụ thuộc vào kích thước của giống. Bạn có thể phải cung cấp thành những bữa ăn nhỏ thường xuyên trong suốt cả ngày. Một số người nuôi chọn giải pháp cho đúng lượng thức ăn vào bát và để chó mẹ tự ăn khi muốn. Cách này sẽ đỡ mất công sức và thời gian hơn tuy nhiên phải đảm bảo chó mẹ ăn đủ lượng thức ăn. Một chế độ ăn uống kém hiệu quả, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén cho chó mẹ.
Ngay trước khi sắp sinh, chó mẹ sẽ giảm đáng kể lượng thức ăn và một số thậm chí sẽ ngừng ăn. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trong vòng 24 đến 48 giờ tới, chó con có thể được sinh ra. Để thức ăn sẵn trong trường hợp chó mẹ muốn ăn, nhưng chắc chắn chúng sẽ không thấy ngon miệng vào thời điểm này. Nhưng cũng đừng lo lắng vì đây là biểu hiện bình thưởng cho thấy quá trình sinh nở sắp diễn ra nha.

LƯU Ý VỀ THUỐC BỔ SUNG CHO CHÓ MẸ 

Một số bác sĩ thú y khuyên nên cho chó uống vitamin khi mang thai. Nhiều bác sĩ thú y cảm thấy rằng nếu được cho ăn đúng cách, chó sẽ nhận đủ chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống. Dù bằng cách nào, ĐỪNG thêm bất cứ thứ gì vào chế độ ăn cho chó mẹ trừ khi được hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ thú y. Quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất có thể có tác động tàn phá đối với mẹ và bé.

Canxi là một trong những chất bổ sung đáng được chú ý đặc biệt. Bổ sung thêm canxi cho chó mẹ đang mang thai không được khuyến khích bởi bác sĩ thú y.  Đặc biệt là vào cuối thai kỳ, điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ sản giật (canxi máu thấp) ở chó mẹ. Canxi dư thừa cũng có liên quan đến việc sinh nở khó khăn, tích tụ canxi ở mô mềm của chó con và gây nên một số bất thường về khớp ở chó con. Vì lý do này, không bổ sung cho chó mang thai của bạn bằng canxi trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn cụ thể nhé. 
 
 
Source: https://www.petplace.com/article/dogs/pet-health/feeding-the-pregnant-dog/

 

Đóng góp ý kiến

 
02838683679