Có nên nhốt thú cưng vào chuồng? – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Có nên nhốt chó vào chuồng?

  29/05/2020

  PET SG

CÓ NÊN NHỐT CHÓ VÀO CHUỒNG?

Có nên nhốt chó vào chuồng? Vì bản chất chúng là một loài động vật hoang dã, thích chạy nhảy, vui đùa, điều này có ảnh hưởng gì đến thú cưng hay không? 

Việc nhốt chó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý cũng như các hoạt động của thú cưng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc nhốt chó là điều hết sức cần thiết để có thể giữ được chúng, tránh trường hợp chó đi lạc hoặc phá phách đồ đạc khi không có chủ nuôi bên cạnh.

1. Nên nhốt chó vào chuồng khi cần thiết

Chó là một loài động vật khá hiếu động, nhốt chó vào chuồng sẽ khiến chúng cảm thấy rất khó chịu và bí bách. Việc nhốt chó lâu trong chuồng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ và hành vi của chúng nếu bạn không biết cách chăm sóc chúng hợp lý.

Trong một số trường hợp, việc nhốt chó vào chuồng là điều hết sức cần thiết khi chó bạn thuộc loại chó tăng động, thích chạy nhảy vui đùa thì lúc này nên nhốt chúng lại để dễ dàng quản lý, và kiểm soát chúng hơn.

Nhốt chó vào chuồng sẽ cho chúng có được một không gian riêng, đầy đủ thức ăn cũng như đồ chơi để tự vui đùa, phòng trường hợp bị bỏ đói do chủ nuôi quá bận, không thường xuyên vui đùa với chúng được.

2. Cách huấn luyện chó trước khi quyết định có nên nhốt chó vào chuồng không?

- Hãy khuyến khích chó sử dụng thức ăn trong chuồng

Huấn luyện chó cần có thời gian kiên trì nhất định, không nên quá nóng vội, hãy để cho chúng có thời gian quen dần với không gian nhỏ bé và chật hẹp này.

Khuyến khích chó có thể ăn trong chuồng là một cách khá hay để giúp chó quen dần với không gian mới, khiến chúng cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. 

Cách làm này được khá nhiều chủ nuôi áp dụng thành công, bạn cũng có thể áp dụng cách này để có thể nhốt thú cưng của mình vào chuồng mà không làm chúng hoảng sợ, lo lắng.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn có thể áp dụng theo phương pháp sau để có được hiệu quả tốt nhất nhé:

 • Đặt thức ăn gần chuồng chó, để cho chúng ăn và quen dần.
 • Mỗi ngày, để vị trí thức ăn tiếng lại gần chuồng chó cho đến khi vào hẳn sâu bên trong cuối chuồng chó.
 • Thời gian thực hiện từ 1 đến hai tuần tùy thuộc vào mức độ thích nghi của chó, không nên quá nóng vội nhốt chó ngay vào chuồng, điều này sẽ khiến chúng cảm thấy bị đe dọa và sợ hãi.

- Hãy tập cho chó sử dụng chuồng ngay từ bé

 • Thông thường, chó con sẽ dễ dàng huấn luyện hơn so với cho lớn vì lúc này chúng còn khá nhỏ, đang học dần những thói quen mới. Việc cho chúng ở trong chuồng từ nhỏ sẽ tạo nên một thói quen tốt, giúp chủ nuôi có thể giữ chúng khi cần thiết.

  Bạn có thể cho chúng ăn, ngủ trong chuồng, hoặc đôi khi là bỏ sẵn đồ chơi để chúng có thể tự vui chơi thỏa thích trong đó.

 • Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một điều là không nên nhốt chó trong chuồng quá lâu. Mỗi ngày, nên sắp xếp một khung thời gian nhất định để cho chó ra ngoài chơi, vui đùa tiếp xúc với môi trường xung quanh. 

  Nhốt chó quá nhiều đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt bát, lanh lẹ và thông minh vốn có của loài chó. Hoặc có đôi lúc còn khiến chúng cảm thấy sợ sệt không dám ra ngoài tiếp xúc với người lạ.

- Hãy biến chuồng chó thành khu vui chơi giải trí

Bạn có thể sử dụng các món đồ chơi mà chó thích rồi đưa vào chuồng để dụ dỗ chúng tự vào chơi, điều này sẽ giúp chúng cảm thấy thích thú và quen dần với không gian chật hẹp của chuồng chó.

Lần đầu tiên khi đưa chó vào chuồng, bạn không nên đóng cửa ngay lập tức. Nên để khoảng vài ngày để chúng vui chơi, quen dần. Bên cạnh đó, hãy trải chăn, đồ ăn kèm nước uống để chúng có thể tiện sử dụng khi cần.

3. Một số điều bạn cần lưu ý trước khi đưa chó vào sinh sống trong chuồng

 • Nên chuẩn bị sẵn đồ ăn và thức uống sẵn trong chuồng, khi đói thì chó có thể tự ăn, tránh trường hợp chúng ta quá bận khiến chúng bị bỏ đói.
 • Vào ban đêm, bạn có thể đưa chó vào phòng ngủ chung với bạn, điều này sẽ giúp chúng không cảm thấy cô đơn vì chỉ có một mình.
 • Đôi khi, chó ở trong chuồng sẽ có biểu hiện rên rỉ, bạn không nên bận tâm quá nhiều, lúc này tuyệt đối bạn cũng không nên thưởng đồ ăn cho chúng. Vì nếu thưởng sẽ tạo thành thói quen xấu, hằng ngày chúng cứ rên rỉ mãi cũng sẽ khiến bạn rất đau đầu.
 • Nên sắp xếp thời gian, để đưa thú cưng ra ngoài đi dạo và tiếp xúc với môi trường xung quanh, không nên nhốt chúng quá lâu vì chúng là loài động vật khá hiếu động, cũng cần không gian để thư giãn.
 • Ở lần đầu tiên khi quyết định đóng cửa chuồng chó, bạn nên đóng sau lưng nó không nên đóng trước mặt vì điều này sẽ gây ra sự hoảng sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của chúng.
 • Nên huấn luyện cho chúng bằng lệnh cụ thể như khi chó sắp vào chuồng thì bạn nói “vào nhà” điều này giúp bạn dễ dàng điều khiển mỗi lần muốn chúng tự động vào chuồng.

THAM KHẢO CÁC MẪU LỒNG/CHUỒNG CHO THÚ CƯNG TẠI PETSAIGON.

Đóng góp ý kiến

 
02838683679