Cho Mèo Ăn Bao Nhiêu Thì Đủ? Hướng Dẫn Chia Khẩu Phần Ăn Khoa Học Cho – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Cho Mèo Ăn Bao Nhiêu Thì Đủ? Hướng Dẫn Chia Khẩu Phần Ăn Khoa Học Cho Mèo

  26/03/2021

  Nguyễn Lan Anh

CHO MÈO ĂN BAO NHIÊU THÌ ĐỦ? HƯỚNG DẪN CHIA KHẨU PHẦN ĂN KHOA HỌC CHO MÈO

Ngoài việc chọn lựa loại thức ăn cho mèo, thì cho mèo ăn khẩu phần bao nhiêu cũng là một thắc mắc được rất nhiều người nuôi thắc mắc. Bao nhiêu thì đủ để mèo phát triển tốt?

Chia khẩu phần ăn không hợp lý sẽ dẫn đến việc bé thiếu hoặc dư năng lượng và dẫn đến các bệnh về sau. Một khảo sát chỉ ra rằng khoảng 60% các bé mèo ở Mỹ bị mắc bệnh thừa cân, béo phì. Cơ thể thừa mỡ khiến mèo tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, các vấn đề về cơ xương, bệnh da, các vấn đề về tim, một số loại ung thư và một loại bệnh về gan có khả năng gây tử vong được gọi là bệnh mỡ gan.

Mặt khác, khi bạn cho mèo ăn với lượng thức ăn thích hợp, chúng có thể duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh — điều này cần thiết cho sức khỏe tổng thể và cuộc sống hạnh phúc của mèo.

Vì vậy, cho dù bạn là một người mới nuôi mèo hoặc muốn cải thiện sức khỏe hiện tại của mèo, thì vẫn có những nguyên tắc chung giúp bạn biết được nên cho mèo ăn bao nhiêu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bác sĩ thú y sẽ luôn là nguồn lực tốt nhất để bạn xác định nhu cầu dinh dưỡng riêng của mèo. Cùng Petsaigon tìm hiểu cách chia khẩu phần ăn cho mèo một cách khoa học và hợp lý nhất cho mèo nhà bạn nhé!

1 Các yếu tố ảnh hưởng đến việc cho mèo ăn bao nhiêu
Lượng thức ăn cho mèo ăn dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm:

Tuổi của mèo
Mèo con trải qua quá trình tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, đòi hỏi nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Cho mèo con ăn bao nhiêu sẽ được Petsaigon viết riêng một bài khác. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những chú mèo trên 10 tháng tuổi, đây là thời điểm hầu hết mèo con có thể được chuyển sang thức ăn dành cho mèo trưởng thành. Nhu cầu dinh dưỡng của mèo lớn tuổi tương tự như nhu cầu dinh dưỡng của mèo trưởng thành trong thời kỳ sơ khai.

Kích thước
Các giống mèo lớn, ví dụ như Maine Coons, cần ăn nhiều hơn các đồng loại nhỏ hơn của chúng. Điều đó nói lên rằng, ngay cả trong cùng một giống, một số cá thể tự nhiên vẫn sẽ có kích thước nhỏ hơn những cá thể khác và cần ít thức ăn hơn.

Mức độ hoạt động và tỷ lệ trao đổi chất
Những con mèo thường xuyên vận động nhiều sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với những con mèo lười ít vận động. Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của mèo cũng có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức thông thường do sự khác biệt về sinh lý của từng bé.

Tình trạng sinh sản
Hầu hết mèo mang thai và cho con bú phải được cung cấp khẩu phần ăn không giới hạn với các loại thức ăn thích hợp cho mèo con hoặc tất cả các giai đoạn của cuộc đời để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao mà khi quá trình sinh sản diễn ra trên cơ thể chúng.

Tình trạng cơ thể và sức khỏe
Để giảm cân, mèo phải tiêu thụ ít calo hơn lượng chúng đốt cháy, trong khi tăng cân đòi hỏi lượng calo dư thừa. Một số vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến mèo tăng hoặc giảm cân. 

Tất cả những yếu tố này (và hơn thế nữa!) cùng nhau kết hợp để xác định lượng calo mà mèo nên nạp vào mỗi ngày.

2. Biểu đồ cho mèo ăn bao nhiêu
Biểu đồ dưới đây trình bày kích thước khẩu phần trung bình dựa trên trọng lượng của mèo và các yếu tố khác. Hãy nhớ rằng nhu cầu của từng con mèo có thể thay đổi tới 50% theo cả hai hướng (cộng hoặc trừ) so với mức trung bình, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ thú y để xác định khẩu phần thức ăn phù hợp cho mèo của bạn.

3. Xác định lượng thức ăn ướt hoặc thức ăn khô cung cấp cho mèo
Khi bạn đã xác định được mèo của mình cần bao nhiêu calo mỗi ngày, bạn cần tìm ra lượng thức ăn cần cho mèo ăn để cung cấp lượng calo đó. Rất may, các nhà sản xuất hiện phải liệt kê hàm lượng calo của thực phẩm trên nhãn. Nó sẽ được viết là kcal/kg và kcal/lon (thức ăn ướt) hoặc kcal/cốc (thức ăn khô). Trong giới dinh dưỡng, một kcal (kilocalorie) cũng giống như một calorie.

Chia nhu cầu calo của mèo (kcal/ngày) cho hàm lượng calo của thức ăn (kcal / lon hoặc cốc). Câu trả lời sẽ cho bạn biết nên cho mèo ăn bao nhiêu thức ăn ướt hoặc bao nhiêu thức ăn khô. Để tính lượng thức ăn cần cho mèo ăn mỗi bữa, chỉ cần chia lượng thức ăn hàng ngày cho số bữa bạn định cho ăn mỗi ngày.

Xem các loại thức ăn hạt cho mèo tại: https://www.petsaigon.vn/thuc-an-cho-cho

4. Nên cho mèo ăn thức ăn ướt hay thức ăn khô

Nhiều nhà khoa học khuyên nên cho thú cưng ăn thức ăn ướt, lượng nước cao ở trong thức ăn ướt có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh về thận và đường tiết niệu cũng như bệnh béo phì,...

Lợi ích của thức ăn khô đó là tiết kiệm chi phí hơn cho người nuôi mèo bởi nó có thể giữ được chất lượng tốt trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn chọn thức ăn khô là món ăn chính của thú cưng thì hãy lưu ý chọn loại có chất lượng tốt với tỷ lệ protein cao và cố cung cấp nước thêm cho mèo đầy đủ.  

Xem các loại thức ăn ướt cho mèo tại: https://www.petsaigon.vn/banh-thuong-pate-cho-meo

Đóng góp ý kiến

 
02838683679