Chó bị chán ăn, lười ăn, hay bỏ bữa? Nguyên nhân và cách giải quyết – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Chó bị chán ăn, lười ăn, hay bỏ bữa? Nguyên nhân và cách giải quyết

  24/02/2020

  PET SG

Chó bị chán ăn, lười ăn, hay bỏ bữa? Nguyên nhân và cách giải quyết

1. Nguyên nhân chó chán ăn, lười ăn và hay bỏ bữa là gì?

Người nuôi thú cưng lúc nào cũng mong đợi chú cún của ta sẽ ăn uống thật nhiều và sống khoẻ mạnh, ít bệnh tật. Tuy nhiên, thực tế nhiều khi không như chúng ta mong đợi. Sẽ có những trường hợp chúng ta mua những đồ ăn thật ngon nhưng cún ta chẳng thèm ngó ngàng tới, cùng lắm tới hít hít, liếm vài cái và rồi... bỏ đi. Những lúc như vậy người nuôi nào cũng sẽ lo lắng và không biết nguyên nhân tại sao cún nhà ta lại có biểu hiện như vậy. Cùng Petsaigon tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Chuyện cún biếng ăn, chán ăn có rất nhiều lý do, và sau đây là 1 vài nguyên nhân phổ biến nhất:

a. Không có kỷ luật trong chuyện ăn uống

Có vài chú chó do được nuôi chiều nên sinh ra thói quen xấu là sẽ không ăn khi bản thân không thích. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao "chó nhà người ta" chỉ cho ăn cơm chan canh nhưng chú ta vẫn ăn rất ngon lành trong khi cún nhà mình ăn "sơn hào mỹ vị", thấy gì ngon mình đều mua cho cún nhưng chúng lại chả thèm đoái hoài. 

Chó là loài động vật có trí thông minh và cũng giống như những đứa trẻ, khi được ăn nhiều món ngon, chó sẽ dần dà không thiết ăn những món nhạt nhẽo nữa. Chó sẽ chờ đến khi đồ ăn ngon mà chúng yêu thích tới thì mới ăn. Và khi bỏ bữa trở thành thói quen, bao tử của chúng sẽ nhỏ dần lại và không còn cảm giác hứng thú với chuyện ăn uống nữa. 

Hoặc một trường hợp khác là chúng ta cho chó ăn quá nhiều bữa trong ngày, chúng sẽ được cho ăn khi chưa đói vì vậy cũng là nguyên nhân gây nên sự biếng ăn. 

b. Chán ăn do chó bị bệnh

Khi chó bị mắc bệnh rối loạn tiêu hoá, sự thèm ăn của chó sẽ tụt giảm gây nên vấn đề chán ăn. Một số biểu hiện khi chó chán ăn vì bị bệnh:

- Mắt đỏ, đổ nhiều ghèn, rụng nhiều lông.

- Bị nôn, ói vài lần trong ngày

- Chỉ uống nước

- Nằm ỉu xỉu cả ngày

c. Do sự thay đổi môi trường sống đột ngột

Một số chú cún đã quen với môi trường và không gian cũ, hoặc những người bạn cũ, khi chúng ta di chuyển sang môi trường mới, chú ta sẽ dễ dàng cảm thấy hụt hẫng và lạ lẫm cũng như sẽ phòng vệ với mọi thứ kể cả thức ăn. Khi chó còn nhỏ, khi di chuyển chúng thì sẽ ít gặp trường hợp chán ăn vì trí nhớ của chúng chưa thực sự hoàn thiện. Nhưng khi chó đã lớn và sống quen ở một môi trường nhất định, khi phải thay đổi nơi ở hoặc chủ mới, chúng sẽ nhớ những không gian, thức ăn cũng như những người bạn cũ vì thế tỏ ra chán nản. Tuy vậy, đây là trường hợp dễ xử lý vì ta chỉ cần chăm vuốt ve, cưng nựng và chơi đùa cùng cún thì chú cún sẽ nhanh chóng quen hơn với chỗ mới và vấn đề chán ăn sẽ được giải quyết triệt để.

2. Cách giải quyết vấn đề chó chán ăn, lười ăn

Trong các nguyên nhân khiến chó chán ăn đã kể trên, vấn đề về kỷ luật/thói quen ăn uống và bệnh tật là đáng chú ý nhất vì nó sẽ ảnh hưởng lâu dài tới cún nếu tình trạng đó cứ kéo dài. Sau đây là cách giải quyết cho từng nguyên nhân:

a. Lập chế độ ăn đúng bữa - đúng giờ cho chó

Để tập cho một chú cún biếng ăn, lười ăn vô nề nếp kỷ luật, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho bản thân mình tinh thần vững vàng - bất khuất trước sự đòi hỏi của cún. Ban đầu, nên cho cún ăn ít lại và ăn những thức ăn bạn dự định sẽ cung cấp cho bé lâu dài, mỗi ngày chỉ cho bé ăn 1 bữa để cún biết cảm thấy đói bụng và sự cần thiết của thức ăn là như thế nào. Sau khoảng vài ngày tập ăn ít, ta sẽ tăng dần bữa ăn lên nhưng không thay đổi thức ăn nhé. Mỗi ngày, tốt nhất ta chỉ nên cho cún ăn 3 bữa: sáng, trưa và tối. Không nên cho cún ăn quá thường xuyên và ăn vặt quá nhiều thức ăn thưởng vì đa số thức ăn thưởng đều rất ngon, ngon hơn những bữa ăn chính vì thế chú ta sẽ chỉ mong đợi những loại thức ăn thưởng mà thôi.

b. Nếu cún chán ăn do bệnh, đây sẽ là những bước bạn cần thực hiện

- Ngay lập tức đưa bé tới các cơ sở thú y để khám và tìm ra loại bệnh của bé. 

- Cho bé ăn chế độ đặc biệt, gồm nhiều men tiêu hoá giúp ăn ngon miệng, thức ăn ướt/pate trộn cùng thức ăn hạt.

- Luôn đảm bảo cún uống nước đủ, nếu cún không tự uống, ta nên có biện pháp ép buộc như đút nước bằng bình hoặc đem bé đi truyền nước ở cơ sở thú y.

Đối với trường hợp này, sự can thiệp của các bác sĩ thú y là hiệu quả nhất, ta không nên tự chẩn đoán và chữa trị cho cún ở nhà nha mọi người.

Đóng góp ý kiến

 
02838683679