CAT 101: Vì Sao Mèo Thích Ngủ Trên Giường Cùng Với Bạn? – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

CAT 101: Vì Sao Mèo Thích Ngủ Trên Giường Cùng Với Bạn?

  29/03/2021

  Nguyễn Lan Anh

CÂU HỎI: Mèo của tôi thường thích trèo lên giường ngủ cùng với tôi. Đây là sở thích của loài mèo hay chỉ có ở con mèo của tôi? Như vậy thì có bình thường không?

TRẢ LỜI: Thích ngủ cùng chủ nuôi là một đặc tính của loài mèo và dĩ nhiên là chúng yêu mến và cảm thấy thoải mái nên mới ngủ cùng bạn.

----------------------------------------

Đối với người nuôi mèo (nhất là người độc thân) thì cảm giác đc nhìn thấy hình ảnh chú mèo ngủ ngon bên cạnh bạn hoặc được chú mèo yêu đánh thức dậy mỗi buổi sáng cực kỳ hạnh phúc. (Theo Jane Ehrlich, một nhà khoa học nghiên cứu hành vi mèo sống ở Arizona)

Trên thực tế, khi chúng tôi đặt câu hỏi này cho bất cứ người nuôi mèo nào, thì thường không có ai có thể trả lời cho câu hỏi đó. "Tại sao một con mèo lại thích ngủ với bạn? Tại sao một số con mèo khác thì lại không?". Đa số các câu trả lời chúng tôi được nhận là "Vì bạn có mùi thơm, chiếc giường của bạn to và nhìn có vẻ là một nơi lý tưởng để ngủ". Nếu mèo thích ngủ với bạn thì vâng, đó là điều hoàn toàn bình thường. Và cũng không cần lo lắng là có điều gì đó không ổn nếu con mèo của bạn thích ngủ một mình? 

Jane Ehrlich cho rằng: "Nó phụ thuộc vào tính cách của con mèo. Nói một cách tổng quát, tôi xếp mèo thành ba loại: mèo nhà, mèo độc lập và mèo phiêu lưu . Và nó thực sự phụ thuộc vào tâm trạng của chúng, cách chúng gắn bó với bạn và cách bạn cư xử khi con mèo quấy phá [vào ban đêm]."

Trong số ba loại mèo đó, “mèo nhà” - được cô miêu tả một cách thơ mộng là “mèo thích ở gần bạn” - có sở thích nhảy vào giường của bạn vào ban đêm hơn. Nhưng mặc dù mèo có yêu quý bạn hay không, chúng vẫn có thể vẫn tự quyết định rằng, đó không phải là nơi thích hợp để ngủ không, vì nhiệt độ sai, ga trải giường không đủ mềm hoặc vì chúng có thể nghe thấy tiếng động vật khác bên ngoài cửa sổ. Vâng, mèo là một sinh vật khá kén chọn."

Nhà tư vấn hành vi mèo - cô Ingrid Johnson, chủ sở hữu của Fundamentally Feline ở Atlanta, Georgia, giải thích rằng mèo là cá thể có sự tự chủ riêng và mỗi con vật có cách thể hiện cảm xúc của chúng khác nhau. Người bạn nhỏ của bạn có muốn ngủ lại với bạn (hoặc đi chơi vào ban ngày) hay không có thể phụ thuộc vào tính cách của mèo hoặc mức độ cởi mở của mèo với bạn.

Cô ấy nói: “Tôi là một trong những người không thực sự chú ý đến nhiều sự khác biệt giữa các giống mèo, bởi vì mèo đã được thuần hóa và chúng ta không thể làm gì nhiều để thao túng chúng như là cách chúng ta nuôi chó. Johnson cho rằng: “Bạn có thể khiến con mèo trở nên quý mến bạn hơn hơn bằng cách đơn giản là để mèo tự do lựa chọn khi nào chúng muốn đến chơi với bạn và khi chúng đến với bạn, hãy thưởng cho chúng bằng cách chơi cùng bé, thưởng các món ăn vặt, bằng cách vuốt ve – nhưng không quá nhiều. Bật mí nữa là mèo có xu hướng thích được vuốt ve quanh đầu, cổ và má, hoặc dưới cằm.Hãy để mèo gắn bó với bạn một cách tự nhiên vì bạn là cha mẹ tốt và vì bạn thực sự quan tâm đến chúng. Hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể và thưởng cho mèo một bàn tay vuốt ve trìu mến, một món quà hoặc những lời nói ấm áp khi chúng đến bạn."

Mặt khác, nếu con mèo của bạn ngừng ngủ trên giường của bạn, điều đó cũng đáng chú ý. Hãy tự hỏi bản thân xem có bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến mèo hay không - chẳng hạn như có em bé mới hoặc thú cưng mới trong nhà? - và lưu ý xem có điều gì khác đang xảy ra với chúng không.

Mèo là sinh vật sinh hoạt theo bản năng và thực sự đã ăn sâu vào thói quen. Nếu con mèo của bạn đột nhiên bắt đầu làm điều gì đó khác thường hoặc bất thường, ta cần phải tự hỏi rằng: Chúng có ăn ngon không? Nôn mửa? Uống nhiều nước không? Cố gắng ghép tất cả các mảnh ghép lại với nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y về hành vi lạ của mèo.

Cuối cùng, nếu bạn muốn mèo ngủ trên giường nhưng chúng vẫn chưa quyết định điều đó, bạn luôn có thể xài mẹo một chút. Johnson gợi ý: “Một mẹo thực sự tuyệt vời dành cho mèo là đảm bảo giường của bạn luôn ấm áp, êm ái và sạch sẽ, mèo là những loài động vật ưa nhiệt, vì vậy chúng sẽ bị hấp dẫn về phía một nguồn nhiệt."

Nếu bạn không muốn bé ngủ cùng trên giường thì hãy sắp xếp cho bé một chiếc ổ ngủ thật ấm áp, tham khảo ngay các loại ổ ngủ/nhà ngủ tại Petsaigon

1. Ổ ngủ hoa cúc 

ổ ngủ hoa cúc cho thú cưng

2. Nệm Chữ Nhật In Hình Xương

nệm chữ nhật in hình xương cho thú cưng

3. Ổ Ngủ PSG

ổ ngủ PSG cho chó mèo

4. Nhà Ngủ Vải Nhung

nhà ngủ vải nhung cho chó mèo

5. Nhà Ngủ Hình Con Vịt Cho Chó Mèo

(Ngoài ra còn có Hình Con Ếch, Con , Doremon, Gấu Brown, Ngựa Pony, Dưa hấu, Quả dâu)

nhà ngủ hình con vịt cho thú cưng

 

Đóng góp ý kiến

 
02838683679