CAT 101: Tại sao mèo kêu meow meow khi ta nói chuyện với bé? – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

CAT 101: Tại sao mèo kêu meow meow khi ta nói chuyện với bé?

  29/03/2021

  Nguyễn Lan Anh

CÂU HỎI: Tại sao mèo của tôi hay kêu meow meow mỗi khi tôi trò chuyện cùng chúng? Như vậy là mèo hiểu được điều tôi đang muốn nói chăng?

TRẢ LỜI: Không, mèo không hiểu những gì chúng ta nói nhưng chúng phát tiếng kêu meow meow để hồi đáp lại với "hooman" - giống loài mà chúng đã hiểu rằng không phải cùng loài với mình. 

---------------------------------

Khi bạn cố gắng giao tiếp với mèo, bằng cách hỏi rằng chúng có đói bụng chưa, có muốn ăn chưa, hoặc có muốn ta âu yếm vuốt ve và chơi cùng không? thì chúng sẽ phản ứng lại theo cùng một cách: nhìn vào mắt của bạn và kêu meow meow. Khá đáng yêu nhưng mà cũng khó hiểu phải không nào? Tại sao mèo kêu meo meo với con người - tại sao mèo lại kêu meo meo? Theo chuyên gia tư vấn về hành vi của mèo- Dilara Göksel Parry, cho rằng việc mèo kêu meo meo lại với bạn khi bạn nói chuyện với chúng là điều hoàn toàn bình thường và tiếng kêu meo meo đó có thể có nghĩa là bất kỳ điều gì. (oh thực ra đây vẫn là điều bí ẩn chưa ai có thể giải mã được!!!)

Mèo nhà ngày nay là một loài vật lành tính và dễ thương hơn những con mèo hoang dã thời cổ đại, và đối với loài mèo, tiếng kêu meo meo là một trong những cách chúng giao tiếp với chúng ta. "Các trường hợp phổ biến là tiếng kêu meo meo vì chúng vui mừng khi ta xuất hiện, để yêu cầu thức ăn hoặc sự chú ý, hoặc 'yêu cầu' mở cửa trong nhà hoặc ngoài trời để chúng hóng gió..., nói chung là mọi điều chúng muốn đều được thể hiện bằng tiếng meo meo". Nhưng không phải con mèo nào cũng có khiếu ăn nói. Có một số con mèo thích yên lặng và thể hiện mọi thứ chúng cần, chúng muốn bằng cách khác. Còn những con mèo hay nói chuyện đó có thể không biết bạn đang nói gì với chúng, nhưng chúng biết nói chuyện với bạn thường xuyên hơn là cách để đạt được điều chúng muốn. Chúng học được rằng chúng ta đáp lại khi chúng kêu meo meo, và có thể học được tiếng kêu 'đòi hỏi' —mà thường là những tiếng kêu to và khó mà ngó lơ được — hoạt động rất hiệu quả khi chúng muốn thứ gì đó, như thức ăn hoặc sự chú ý.

Những tiếng kêu meo meo đó là thứ ngôn ngữ mà chúng để dành để đối đãi với con người: Mèo trưởng thành sẽ  không kêu meo meo với những con mèo khác. Chúng sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình - như ngoáy đuôi hoặc dẹt tai - để 'nói chuyện' với những con mèo khác và nếu con người dành thời gian để quan sát, chúng ta sẽ nhận thấy rằng chúng cũng làm như vậy với chúng ta.

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp với mèo của mình (hoặc ít nhất để hiểu rõ hơn những gì chúng đang cố gắng nói), cách tốt nhất để làm điều đó là quan sát chúng và tìm hiểu cách chúng phản ứng với bạn. Mèo giao tiếp bằng đuôi, tai, mắt, lông và cơ thể. "Ví dụ, nếu bạn đang vuốt ve con mèo của mình xuống lưng của nó, và nó đột ngột quay đầu lại để nhìn về phía tay bạn, điều đó cho thấy rằng nó có thể không muốn vuốt ve nữa, hoặc ít nhất không phải là nơi bạn hiện đang vuốt ve nó."

Một lý do khác để học ngôn ngữ cơ thể của mèo là vì bạn sẽ nhận thấy nếu chúng đột ngột bắt đầu cư xử khác hoặc hành động theo cách không mong muốn. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cảm thấy khó chịu hoặc có điều gì đó đang làm phiền chúng.

Điều đặc biệt quan trọng đối với những người nuôi mèo là phải nhận thức được bất kỳ thay đổi nào trong hành vi, bao gồm cả những thay đổi trong cách xưng hô. Những cách phổ biến mà mèo cho chúng ta biết rằng chúng không được khỏe bao gồm ẩn mình hoặc cô lập bản thân nhiều hơn bình thường, ít đi hay nhiều hơn tiếng kêu meo meo hằng ngày, thay đổi thói quen chải chuốt, hoặc đi tiểu bên ngoài thau cát.

Vì vậy, tổng kết lại là bạn cần học cách quan sát các hành vi của mèo để hiểu chúng hơn là chỉ mãi ngồi ra lệnh bằng miệng và mặc định cho rằng tiếng meo meo của chúng là đồng ý/ hoặc từ chối. 

Tham khảo một số loại đồ chơi giúp bạn tăng tính gắn kết với mèo tại Petsaigon:

1. Đồ chơi banh 3 tầng có chuột cho mèo

2. Bóng luyện trí nhớ cho mèo

3. Đèn laser đầu sạc USB

4. Đồ Chơi Chuột Cho Mèo - Hộp 6 con

5. Bàn Cào Móng Carton Cho Mèo

6. Cần Câu Tua Rua Kim Tuyến Cho Mèo

7. Cá Nhồi Bông Catnip Cho Mèo

8. Đồ Chơi Banh 7 Màu Cho Chó Mèo

Các loại Snack Bánh Thưởng Cho Mèo để hỗ trợ trong quá trình Huấn luyện và tìm hiểu mèo:

1. Snack Kitcat Freezebites Cho Mèo

2. Xốt CIAO cho mèo hộp 50 tuýp

3. Snack Thưởng Cho Mèo Kitty Crunch

4. Pate Nekko Cho Mèo 70GR

5. Thịt Cá Hồi Hun Khói Bowwow Cho Mèo - 70G

Đóng góp ý kiến

 
02838683679