Cách Huấn Luyện Thú Cưng Bằng Thức Ăn Thưởng – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

Cách Huấn Luyện Thú Cưng Bằng Thức Ăn Thưởng

  20/01/2020

  PET SG

CÁCH HUẤN LUYỆN CHÓ MÈO BẰNG THỨC ĂN THƯỞNG

Thức ăn cho chó vừa là một loại dụng cụ huấn luyện, vừa là một loại thức ăn bổ sung giá trị dinh dưỡng cho Chó Mèo yêu của bạn.
Đồ ăn thưởng là 1 trong những sản phẩm không thể thiếu trong quá trình huấn luyện chó cưng và muốn chó cưng của mình trở nên ngoan ngoãn, vâng lời. Bánh thưởng ngon đến mức nào, càng hấp dẫn đến mức nào thì lại càng giúp chủ huấn luyện vật dễ dàng hơn. Bánh thưởng cũng giống như Clicker dạy chó, hay còi siêu âm, hay kể cả que đánh chó, xích kỷ luật, ... nó là một dụng cụ dùng trong huấn luyện chó mèo, và cũng bởi vậy đây cũng là tác dụng cũng như vai trò chính của nó. Tuy nhiên, nó hay ở chỗ, bánh thưởng cho chó có thể kết hợp với rất nhiều các dụng cụ huấn luyện khác.

1. Bánh thưởng cho chó được sử dụng như thế nào?
Việc sử dụng bánh thưởng như thế nào là hiệu quả thì là cả một "nghệ thuật" khéo léo của chúng ta. Không phải ta cứ thưởng thoải mái, hoặc ta cứ thưởng là thưởng lấy lệ thôi. Như vậy hiệu quả của việc sử dụng bánh thưởng nó không có mang lại hiệu quả nhiều.
Bạn có thể kết hợp với các dụng cụ khác khi huấn luyện, chẳng hạn như clicker dạy chó, còi siêu âm, ... hay dùng lệnh riêng để ra lệnh cho chúng và sau đó kết hợp với những viên bánh thưởng này cho mỗi sự cố gắng của chúng. Bạn cũng có thể kèm vào đó một lời khen chúng như: tốt lắm, làm rất tốt, tốt lắm Rex, ok Rex, ...

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi huấn luyện chó là dùng thức ăn để thưởng chứ không phải để hối lộ chó.

  • Thưởng: có nghĩa là cho chó thức ăn SAU KHI chó làm theo lời bạn.
  • Hối lộ: bạn ra lệnh cho chó làm một việc, nó từ chối. Chỉ khi nào bạn cho nó thức ăn trước thì nó mới vâng lời. Đây là điều mà mọi người nuôi chó cần tránh, nếu không việc huấn luyện sẽ trở nên thất bại.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh vào "sự cố gắng của chúng" và hãy thưởng theo sự cố gắng của chúng. Tại sao lại vậy? Đôi khi, không phải cứ nhất thiết cứ phải đợi đến khi chúng làm đúng thì bạn mới thưởng, làm như thế chúng không kích thích sự cố gắng của chúng, và đặc biệt khi đang ở giai đoạn đầu của sự huấn luyện. Nhưng cũng không lạm dụng những viên bánh thưởng cho chó của bạn mà hãy sử dụng kết hợp thật khéo léo.
Hãy thưởng cho chúng những lần đầu chúng làm gần đúng, nhưng lần sau chúng làm gần đúng thì chúng ta lại không thưởng nữa mà phải làm đúng thì mới thưởng. Và tất nhiên khi chúng làm đúng rồi, thì chúng ta cần phải nhớ thưởng cho chúng ngay, đừng quên điều này. Và cũng thỉnh thoảng, sau mỗi hành động làm đúng của chúng, bạn lại thưởng cho chúng nhiều hơn về số lượng như một món quà bất ngờ cho chúng, làm chúng thấy bất ngờ, bị kích thích và sẽ cố gắng hơn rất nhiều cho những lần sau. Như vậy hiệu quả của việc huấn luyện sẽ tăng hơn rất nhiều.

2. Mẹo sử dụng thức ăn thưởng khi huấn luyện cho chó mèo

  • Sử dụng thức ăn thưởng mềm và nhỏ, chỉ chừng kích cỡ của hạt đậu. Loại thức ăn này chó có thể ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian trong khi huấn luyện. Dùng thức ăn thưởng nhỏ cũng giúp ngăn ngừa trường hợp cho chó ăn quá nhiều. Bạn sẽ không muốn chó của béo phì.

  • Sử dụng nhiều loại thức ăn thưởng khác nhau. Bất kì loại thức ăn gì chó thích, thậm chí là thịt, phô mai, xúc xích hay rau củ đều có thể sử dụng. Bạn phải thử mới biết được chó thích thứ gì.
  • Hãy nhớ rằng những bài chó học được ở nhà có thể không hiệu quả khi ở bên ngoài do chó bị thu hút, phân tâm bởi nhiều loại mùi cũng như người ở bên ngoài. Lúc này bạn cần dùng tới thứ đồ thưởng đặc biệt, thứ chó thích nhất mà bình thường bạn không cho.
  • Hãy nhớ luôn vuốt ve, gãi, vỗ chó khi cho chúng đồ ăn thưởng. Vuốt ve lúc này sẽ khiến chó chú ý và vui vẻ hơn. Lần  sau bạn có thể thu đồ ăn lại và dùng vuốt ve như cách thưởng cho chó rồi đấy.
  • Nếu chó có khẩu phần ăn nghiêm ngặt, đừng thưởng cho chúng tùy tiện mà hãy chọn đồ ăn đúng theo chế độ.  Để đồ ăn có vẻ thu hút hơn, bạn có thể dùng những bát/cốc có mùi đồ ăn chó thích để đựng đồ ăn thưởng.
  • Đừng thưởng cho chó quá nhiều. Mục đích của bạn là giúp chó học được một lệnh nào đó chứ không phải cho chúng ăn. Bạn cũng nên giảm bớt khẩu phần ăn hằng ngày của chó khi đang huấn luyện để đảm bảo chó không ăn quá nhiều.

Đóng góp ý kiến

 
02838683679