10 Tips Hay Cho Người Mới Nuôi Cún Lần Đầu Tiên – Chuyên cung cấp thức ăn và phụ kiện cho thú cưng

10 Tips Hay Cho Người Mới Nuôi Cún Lần Đầu Tiên

  23/04/2021

  Nguyễn Lan Anh

10 TIPS HAY CHO NGƯỜI MỚI NUÔI CÚN LẦN ĐẦU TIÊN

Bạn mới lần đầu làm cha mẹ của một chú cún?! Mặc dù việc chào đón một chú chó con mới vào nhà là điều thú vị, nhưng lúc đầu nó cũng có thể khiến bạn hơi nản lòng — đặc biệt là đối với những người mới nuôi lần đầu.

Bất cứ khi nào bạn mang một chú chó mới về nhà, cho dù là chó con hay chó trưởng thành, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước và lên kế hoạch trước những công việc sẽ phải làm để chăm sóc bé. 

Dưới đây là 10 điều mà những người nuôi chó lần đầu hoặc những người nuôi chó hiện tại đang nuôi một con chó thứ hai, có thể làm để giúp cho thời gian ban đầu dễ dàng và suôn sẻ hơn. 


1. Đảm bảo rằng bạn có thức ăn phù hợp cho chó
Chó con của bạn sẽ cần thức ăn phù hợp ngay khi vừa đến nhà. Bạn nên tìm hiểu xem đã từng ăn gì trước khi về nhà và quyết định xem bạn có muốn tiếp tục loại thức ăn đó hay bắt đầu chuyển sang một loại thức ăn mới.

Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để xác nhận rằng thức ăn bạn sử dụng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Các độ tuổi hoặc giai đoạn khác nhau có thể được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng cụ thể để giúp chú cún của bạn phát triển khỏe mạnh.

Tham khảo các loại Thức Ăn Cho Chó tại Petsaigon.


2. Chuẩn bị chỗ ngủ cho cún
Thiết kế một chỗ ngủ cho cún trước khi đón bé về nhà. Nói chung, tốt nhất là bạn nên cho chó bắt đầu với một không gian hạn chế như chuồng. Điều này mang lại cho bé một không gian an toàn của riêng. Chuẩn bị trước các sản phẩm cần thiết và kê thêm một chiếc giường ấm cúng để bé làm quen dễ hơn với căn nhà mới.

Tham khảo các loại Lồng-Chuồng-Nhà Ngủ-Nệm Ngủ cho thú cưng tại Petsaigon. 

3. Bắt đầu Huấn luyện cho cún khi vừa về nhà
Khi mang một chú chó mới về nhà, có thể chúng không hiểu rằng đâu là khu vực được phép đi vệ sinh và đâu là nơi không được. Thay vì cho bé quá nhiều không gian để chạy nhảy, hãy sử dụng lồng/chuồng là nơi huấn luyện giờ giấc đi vệ sinh cho bé.

Khi bạn ở nhà, hãy thường xuyên đưa bé ra khỏi không gian nuôi nhốt và cho bé ăn vặt bằng bánh thường mỗi khi dắt bé đi vệ sinh ở khu vực bạn muốn. Nếu bạn vắng nhà trong nhiều giờ liên tục, hãy đặt những chiếc khay vệ sinh cho chó ở khu vực nuôi nhốt của bạn để bé có một nơi “hợp pháp” để đi vệ sinh khi bạn đi vắng.

Tham khảo các loại khay vệ sinh cho cún tại Petsaigon. 


4. Không để cún hoạt động trong không gian quá rộng.
Đi vệ sinh trong nhà không phải là mối lo duy nhất khi mới nuôi. Chú cún mới của bạn có thể thích nhai đồ đạc, ăn trộm tất hoặc xé giấy tờ.

Cách tốt nhất để tránh làm hỏng đồ của bạn là giả sử cún của bạn không biết đồ nào là đồ chơi của chúng và đồ nào là của bạn. Hãy sử dụng Cổng, lồng/chuồng và cũi chó để giúp bé nhận biết đâu là đồ chơi và đâu là đồ "không được chơi"


5. Hãy cho cún có một ngôi nhà riêng
Sống ở một nơi mới có thể khiến cún choáng ngợp. Bé cần một nơi để thư giãn và giải trí riêng. Bạn có thể sử dụng khu vực Lồng/Chuồng cho việc này.

6. Tập cho cún sinh hoạt theo thời gian biểu của bạn

Huấn luyện thú cưng sinh hoạt theo giờ giấc sẽ giúp bạn và cún luôn thoải mái sinh hoạt với nhau khi bé đã trưởng thành. Ví dụ một lịch trình bạn có thể xây dụng cho cún con của mình: Buổi sáng, bạn có thể dắt cún đi dạo và thưởng cho bé bằng bữa ăn sáng. Sau đó sẽ là khoảng thời gian giữ bé trong chuồng để bạn có thể đi làm, kèm theo đó sẽ là bữa ăn vặt hoặc ăn trưa với các bộ cấp thức ăn tự đông. Khi bạn đi làm về, hãy thả bé ra khỏi khu vực nhốt và chơi cùng bé (có thể đi dạo hoặc cùng chơi đồ chơi). 

7. Luôn giữ cho ngôi nhà sạch sẽ và thoáng

Khi sống trong một ngôi nhà sạch sẽ và thông thoáng, thú cưng sẽ cảm thấy thích thú và sẽ hiểu chuyện giữ vệ sinh là quan trọng nếu muốn sống chung vui vẻ với nhau. Để tập cho bé luôn giữ gìn vệ sinh thì bản thân chủ nuôi cũng phải làm gương để thú cưng nhìn thấy và học theo.

8. Luôn giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong quá trình huấn luyện cho cún con

Bạn và chú chó con của bạn mới quen nhau. Sẽ mất thời gian để điều chỉnh nếp sống và thói quen sinh hoạt. Hãy suy nghĩ về vấn đề các không gian sống có thể chia sẻ cùng cún và không gian riêng tư của bản thân..Bạn có cần có một cái cổng để giữ chúng ra khỏi một khu vực nhất định (như phòng ngủ của bạn) ? Bạn có cần một người dắt chó đi dạo khi bạn ra ngoài không? Bạn có đang vô tình khuyến khích những hành vi sai trái của bé?

Rèn luyện tính kiên nhẫn và không nên đánh đập cún khi còn bé để tránh gây nên các chấn thương tâm lý về sau.

9. Phải làm gì nếu cún bỏ ăn?
Một số bé cún con sẽ bỏ ăn trong một thời gian vì đổi sang môi trường mới. Đối với nhiều loài động vật, thức ăn quen thuộc sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm quen với bé. Tham khảo bác sĩ thú y của bạn về việc luân phiên thay đổi các loại thức ăn, thay đổi chúng khoảng một lần một tháng và thêm thức ăn thưởng cho chó con. Thiết lập giờ ăn đã định sẵn và dọn đồ ăn sau khoảng 30 phút. Điều này giúp chó tăng cảm giác cấp bách về việc ăn uống. 

10. Nếu bạn không thể huấn luyện được cún con thì làm sao?
Nhiều vấn đề về hành vi — bao gồm cả các vấn đề về huấn luyện việc bắt chuột — có thể dễ dàng giải quyết hơn nếu bạn thuê một chuyên gia. Đừng đợi cho đến khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ; can thiệp sớm luôn có ích. Ngay khi bạn bắt đầu lo lắng về một hành vi khác thường hoặc trái với kế hoạch nào đó, hãy liên hệ với người huấn luyện chó chuyên nghiệp được tư vấn cách huấn luyện hiệu quả hơn cho cún con.

Đóng góp ý kiến

 
02838683679